Bạn đang xem
Trở lại cùng sân khấu cải lương tháng 8 Văn hóa nghệ thuật 

Trở lại cùng sân khấu cải lương tháng 8

Chiều 26-8, chương trình sân khấu cải lương với chủ đề “Quê hương và tình yêu” đã được các nghệ sĩ công diễn lại tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. thu hút đông đảo khán giả đã đến xem và thưởng thức

Sân khấu cải lương tháng 8 có sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ lành nghề như: NSUT Phượng Hằng, Dũng Thanh, Bình Tinh, Cẩm Loan, Mai Yến, Hồ Anh Tuấn… Hai trích đoạn “Hồi xuân dược”, “Quan sai Thị Mầu” là hai vở diễn được đánh giá rất thành công và gần như chiếm trọn cảm xúc của các khán giả.

01 (2)

Trích đoạn “Hồi xuân dược” kể về một bà lão tên là Đoàn Thị có chồng là Dương Đạt và con trai là Dương Thành, sống cuộc sống nghèo khổ. Khi bà bị bệnh, người chồng Dương Thành đã hi sinh cho bà cặp mắt để thần y luyện thành Hồi xuân dược cứu sống bà. Cũng nhờ Hồi xuân dược mà bà từ một bà lão già yếu, ốm đau trở thành một mỹ nhân đẹp nhất thiên hạ. Bà đã lợi dụng sắc đẹp đó để mê hoặc nhà vua, trở thành Chiêu Linh hoàng hậu.

Con trai bà là Dương Thành ngăn cản, bà đã đang tâm đoạn tình mẫu tử, giết chết đứa con độc nhất của mình. Giờ đây bà ta lại muốn lão thần y tiếp tục chế thêm Hồi xuân dược để bà được trẻ mãi và thoán ngôi Hoàng đế. Nhưng lão thần y đã quyết dùng cái chết để phá tan giấc mộng hồi xuân của bà ta. Trước khi chết ông đã chế ra thuốc giải hồi xuân. Chiêu Linh tưởng đó là thuốc Hồi xuân nên đã uống, và kết cục bà đã trở lại là bà lão Đoàn Thị già nua, ốm yếu hơn trước. Bà ta đau khổ, tuyệt vọng và hoàn toàn suy sụp.

P1090203

Lúc này bà ân hận nhớ đến con trai của mình, nhớ đến bao người đã bị bà giết hại để bảo vệ ngôi vị của mình. Nhưng tất cả đã quá muộn màng. Bà đã trút hơi thở cuối cùng trong một thân hình xấu xí, tiều tụy. Trích đoạn này mang đến cho người xem một thông điệp vô cùng ý nghĩa là tham vọng của con người luôn luôn là đầu mối của khổ đau và tội lỗi.

Đến với “Quan sai Thị Mầu”, các nghệ sĩ đã lột tả được mảnh đời chân thật của các nhân vật trong vở diễn. Cả khán phòng như lặng thinh và không rời mắt theo từng cử chỉ, diễn biến tâm trạng của các nhân vật trên sân khấu.

Sân khấu cải lương là chương trình do Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức định kỳ hàng tháng, nhằm tạo ra không gian giao lưu và gắn kết những người có chung tình yêu với bộ môn nghệ thuật này.

Bài, ảnh: Gia Nguyễn

 

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.