Bạn đang xem
TP HCM: Ứng dụng công nghệ trong công tác Hội và phong trào sinh viên Đoàn thanh niên 

TP HCM: Ứng dụng công nghệ trong công tác Hội và phong trào sinh viên

Sáng 17/6, Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên TP. HCM đã diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh Niên.

Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM đã tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2016 – 2017 và khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có nhiều nỗ lực xuất sắc trong năm học vừa qua. Cũng tại buổi lễ, Hội Sinh viên Việt Nam đã giới thiệu những mô hình ứng dụng công nghệ cho sinh viên.

Ứng dụng công nghệ vào hoạt động của sinh viên

Hội nghị đã giới thiệu ba mô hình ứng dụng công nghệ: mô hình quản lý sinh viên năm tốt” của Hội sinh viên(HSV) trường Đại Học Sư Phạm, Ứng dụng công nghệ Menti trong hoạt động tương tác với sinh viên của HSV trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên (ĐH KHTN) và mô hình HSVBot – Chatbot hỗ trợ tìm kiếm các địa điểm tình nguyện của HSV trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG (ĐH CNTT).
Hội sinh viên trường Đại Học Sư Phạm TP.HCM đã thiết kế mô hình sử dụng hệ thống quản lý: “Sinh viên năm tốt”. Công cụ này hỗ trợ thống kê số lượng sinh viên năm tốt trong địa bàn, cung cấp thông tin cá nhân, quá trình hoạt động rèn luyện của các sinh viên năm tốt, những thành tích đạt được,… Từ đó, các sinh viên khác có cơ hội học tập kinh nghiệm, củng cố động lực cho bản thân phấn đấu trở thành sinh viên năm tốt.

Các thao tác thực hiện đơn giản: truy cập vào trang wedsite: sv5t.fpo.vn, nhập mã số sinh viên hoặc tài khoản của khoa/bộ môn, nhập dữ liệu của sinh viên, hệ thống sẽ tự động thống kê danh sách các sinh viên năm tốt của khoa, trường. “Ứng dụng này không chỉ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên khác phấn đầu thành sinh viên năm tốt mà còn hỗ trợ cán bộ sinh viên thống kê số sinh viên năm tốt trong cấp, trường mình.” Bạn Phương Anh, Phó Chủ tịch HSV ĐH Sư Phạm tâm sự.

Vinh danh 9 cán bộ tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên

Một giải pháp khác của HSV trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên (ĐH KHTN) với tiêu chí “Đến gần với sinh viên” là Ứng dụng công nghệ Menti trong hoạt động tương tác với sinh viên. Phần mềm gồm hai phần: trò chơi chọn đáp án xoay quanh các kiến thức về hoạt động của sinh viên và phần nêu lên ý kiến của bạn về chương trình, hội thảo hay một hoạt động của HSV.

“Cái hay của công cụ này là người tham gia sẽ tự do phát biểu ý kiến chủ quan của mình mà không sợ bị lộ danh tính. Đặc biệt ý kiến chiếm số đông nhất sẽ được in đậm và in màu chữ nổi bật ở trung tâm màn hình. Bên cạnh đó, công cụ cũng là nơi cung cấp những kiến thức về các hoạt động của thanh niên trong một năm qua.” Thành Cường, Phó chủ tịch HSV trường ĐH KHTN cho biết.

Phần mềm là môi trường để tất cả sinh viên có cơ hội phát biểu ý kiến về hoạt động của Đoàn, Hội. Thông qua đó, các cán bộ HSV có thể nắm được ý kiến của các sinh viên và có hướng khắc phục những hạn chế thiếu sót của mình.

Khen thưởng 37 đơn vị xuất sắc nhận Bằng khen

Mô hình HSVBot – Chatbot hỗ trợ tìm kiếm các địa điểm tình nguyện của HSV trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP HCM thực hiện. “Chỉ cần truy cập website: HsvBot, nhập địa chỉ hiện tại, công cụ sẽ hỗ trợ tìm địa chỉ tình nguyện cách bạn dưới 10 km. Công cụ cung cấp các thông tin về địa chỉ, số điện thoại của Ban quản lý của tổ chức và mô tả hoạt động cụ thể của tổ chức.” Viết Hưng, Chủ tịch HSV ĐH CNTT chia sẻ.

Công cụ này đáp ứng nhu cầu làm tình nguyện của mọi lứa tuổi. Không chỉ là sinh viên mà cả người lớn tuổi có niềm đam mê làm tình nguyện nhưng lại không có cơ hôi tìm kiếm địa điểm tình nguyện uy tín. Đặc biệt ứng dung của phần mềm có cấu trúc giống như phần mềm facebook messenger thuận tiện cho việc sử dụng.

Công tác Đoàn – Hội có nhiều chuyển biến

Nhìn lại quá trình hoạt động của HSV trong năm qua, các sinh viên càng tự hào về thành tích đã đạt được. Hơn 600 sinh viên được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng và hơn 800 Câu lạc bộ đội nhóm thành lập. Vinh danh 83 thủ khoa TP. HCM lần 3 năm 2016. Trong đó, có 35 thủ khoa đầu vào (có 3 bạn nằm trong top 10 thí sinh đạt điểm cao của cả nước ở ba khối A1, B, C) và 48 thủ khoa đầu ra là những cán bộ Đoàn – Hội chủ chốt, tốt nghiệp các ngành Đại Học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Tại buổi lễ, Hội sinh viên Việt Nam tại TP HCM  cũng tuyên dương 9 cán bộ Hội tiêu biểu, 9 tập thể tiên tiến, 37 đơn vị xuất sắc và 4 đơn vị dẫn đầu trong công tác Hội và sinh viên thành phố năm học 2016 -2017.

Tin, bài:THANH PHƯƠNG THẢO

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com