Bạn đang xem
Sục sôi khí thế hào hùng “Đêm hội Quang Trung” Sự kiện 

Sục sôi khí thế hào hùng “Đêm hội Quang Trung”

Tối 8 – 2, chương trình “Đêm hội Quang Trung” diễn ra Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM thu hút đông đảo các đồng chí lão thành cách mạng và các bạn Đoàn viên thanh niên tham gia. Đây là chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Văn nghệ chào mừng “Đêm hội Quang Trung”.

“Cô bé Cộng sản” với đôi mắt trừng trừng nhìn giặc, dù bị giặc bắt, đánh đập, tra tấn dã man nhưng nhất quyết vẫn không hé nửa lời khai. Ở tuổi 20, người con gái đã quên thanh xuân để cầm súng cùng đồng đội chống lại kẻ thù, mất đi người yêu, mất đi đồng đội là nỗi đau lớn nhất mà cô phải trải qua, nhưng vuốt nước mắt vào trong cô vẫn gượng dậy để chiến đấu. Đó là hình ảnh cô Lê Thị Hiền (bí danh Năm Lan), là chiến sĩ đội võ trang Nguyễn Văn Trỗi năm xưa. “Chúng tôi được đồng chí Bảy Nhị phân chia thành vùng và giao nhiệm vụ chiến đấu, súng AK là vũ khí mà chúng tôi dùng để chiến đấu lúc bấy giờ, khi giặc tấn công, các đồng đội của tôi đều hi sinh, còn tôi và đồng chí Bảy Nhị. Tôi vẫn nhớ, anh có nói với tôi rằng: giờ cô ở lại đây giữ vùng, còn tôi sẽ ra ngoài đó, nhưng sau khi anh cởi áo đi ra thì tiếng súng của giặc lẹt đẹt, lẹt đẹt đã bắn vào da anh và anh hi sinh. Tôi bị giặc bắt lại, nó túm đầu tôi đập mạnh và bắt khai, chúng còn định giết tôi, tôi vẫn nhớ ngày đó có nói với chúng rằng “Tao ở đây, chúng mày muốn bắn, muốn giết gì thì tùy”. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đến Tổ quốc và ấm ức để trả thù cho người yêu và cho các đồng chí của tôi. Đến năm 1974 thì tôi mới được thả ra.

Những bản hung ca vang dội chào mừng kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Gặp gỡ với chú Hoàng Đôn Nhật Tân (bí danh Sáu Triều), là thành viên của ban tổ chức đêm văn nghệ Quang Trung cách đây 50 năm. Chú cho biết năm xưa lực lượng của ta chia làm 3 là chính trị công khai dưới ngọn cờ của là Tổng hội sinh viên, Tổng đoàn học sinh để “tập dượt quần chúng” và “che mắt quân thù”, chính trị vũ trang và vũ trang biệt động, mỗi tổ chức có nhiệm vụ tập hợp đông đảo thanh niên, sinh viên Thành phố tham gia nổi dậy ngay trung tâm Sài Gòn. Tiêu biểu là tổ chức thành công Đại hội văn nghệ học sinh, sinh viên mừng Tết Quang Trung được tổ chức ở học viện hành chánh Quốc gia. Trong bối cảnh đó thì việc tổ chức Đại hội văn nghệ là một trong những công việc cấp bách để chống lại quân thù và cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân dân ta, chú cho biết thêm.

Khí thế hào hùng trong những ngày Mậu Thân được tái hiện qua nhiều ca khúc như Bản hùng Xuân 68, Hoa lục bình, Hành khúc Thành phố, Tiếng trống hào hùng, Màu xanh khát vọng… Cả sân khấu như cháy bừng lên với một không khí sục sôi, trận chiến lịch sử 1968 như được hóa thành những bản hùng ca dành tặng cho khán giả. Đặc biệt, chương trình văn nghệ có sự hiện diện của các thành viên CLB Truyền thống Kháng chiến Thành đoàn – những người từng làm nên Đêm hội Quang Trung và những cuộc xuống đường tranh đấu vì hòa bình 50 năm về trước.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Hồng Sơn – Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch hội LHTN Việt Nam Thành phố đã ôn lại truyền thống quyết chiến, quyết thắng của quân dân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, bày tỏ lòng biết ơn đối với các chiến sĩ lão thành cách mạng, những người đã không ngại gian khổ để đổi lấy hòa bình cho dân tộc. Đồng chí cũng nhấn mạnh đến các bạn Đoàn viên thanh niên ngày nay, phải noi theo tinh thần quật khởi của các thế hệ đi trước để đưa đất nước ngày một đi lên vững mạnh hơn.

Chương trình do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức và được truyền hình trực tiếp trên HTV1 Đài truyền hình TP.HCM.

Kim Sáng

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.