Bạn đang xem
Sôi nổi mùa tuyển thành viên thế hệ 22 Chuyên đề 

Sôi nổi mùa tuyển thành viên thế hệ 22

Trải qua 22 năm thành lập, CLB Phóng viên trẻ tiến hành đợt tuyển thành viên thế hệ 22 thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia. Chương trình diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM đã đem đến một ngày Chủ nhật đáng nhớ không chỉ các bạn thí sinh mà còn cả các thành viên CLB.

Con số kỷ lục

Sau 10 ngày nhận thông tin đăng ký, CLB Phóng viên trẻ nhận về hơn 300 thí sinh ứng tuyển. Các bạn đến từ nhiều trường Đại học, Cao đẳng khác nhau trên địa bàn thành phố: Đại học KHXH & NV TP.HCM, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Luật TP.HCM,… nhưng tất cả đều chung niềm đam mê nghề báo.

Nguyễn Thái Sơn, chủ nhiệm CLB cho biết: “Đây là đợt tuyển thu hút đông đảo thí sinh đăng ký nhất từ trước đến giờ. Chất lượng đầu vào cũng rất cao, có bạn đã và đang cộng tác tại các cơ quan, tòa soạn khác cũng dành niềm đam mê với Phóng viên trẻ. Điều này gây không ít khó khăn cho Ban chủ nhiệm khi quyết định “ai đậu, ai rớt”.

Vòng 2 là chương trình được kỳ vọng cũng như là giành nhiều tâm huyết đầu tư nhất của Ban tổ chức. Các thí sinh được tham gia hai buổi Workshop về “Kỹ năng viết tin, bài” và “Kỹ năng chụp ảnh”. Khách mời cho hai kỹ năng lần lượt là anh Lê Phong (Phóng viên báo Người lao động) và anh Nguyễn Tiến Thành (Phóng viên ảnh Báo VnExpress). Cả hai đều là những người giàu chuyên môn trong lĩnh vực này. Cao Khẩm, Thành viên Ban chủ nhiệm CLB cho biết: “Đa phần thí sinh đều là những sinh viên không chuyên ngành báo, hai buổi Workshop nhằm hướng dẫn, củng cố nền tảng về kỹ năng viết tin, bài và kỹ năng chụp ảnh cho các bạn thí sinh. Thí sinh tham gia còn có thể đặt những câu hỏi thắc mắc để được giải đáp, học hỏi những điều mình còn mơ hồ”.

Nếu như anh Lê Phong với những kinh nghiệm chuyên sâu về tin, bài hay cách khai thác đề tài, đặc biệt là những đề tài nguy hiểm được các bạn trẻ vô cùng ngưỡng mộ, thì anh Tiến Thành cũng mang lại không khí hết sức hào hứng khi training về kỹ năng chụp ảnh, trực tiếp chỉ ra những lỗi sai trong ảnh mà các thí sinh tự chụp.

Sau khi làm bài kiểm tra về kỹ năng của buổi Workshop, gần 100 thí sinh được bước vào vòng phỏng vấn. Đây là phần làm khó Ban chủ nhiệm nhất khi phải đưa ra quyết định của mình. Yến Nhi, Phó chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Bạn nào cũng tràn đầy nhiệt huyết muốn vào CLB, đây vừa là một niềm vui, vừa là nỗi buồn khi phải loại những bạn không đạt yêu cầu”. Ngọc Tuyết, Nguyên Phó chủ nhiệm chia sẻ thêm: “Những bạn bị loại không phải vì bản thân yếu kém nên hy vọng các bạn không quá thất vọng khi không được vào “nhà Trẻ”, chúng tôi thật sự đã rất đắn đo khi phải gạch tên một ai đó”.

Những ấn tượng đong đầy

Chương trình thật sự đã để lại ấn tượng không chỉ đối với thí sinh tham gia, mà còn ở thành viên CLB. Hình ảnh rất đông các bạn trẻ xếp hàng vào phòng thi, ngồi nghiêm túc lắng nghe ở mỗi buổi Workshop hay rưng rưng nước mắt khi phỏng vấn là những điều đọng lại đầy cảm xúc. Huỳnh Thảo, thành viên CLB chia sẻ: “Nhìn hình ảnh các bạn háo hức vào nhà Trẻ làm mình nhớ lại khoảng thời gian đầu khi mới vào CLB, hy vọng các bạn giữ mãi tinh thần ấy”.

Có những bạn đến từ rất sớm so với thời gian tổ chức, hay dù ở các quận rất xa so với Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM cũng nhất định tham gia thi tuyển là những điều khiến Ban tổ chức vô cùng xúc động. Vân Trang, Ban tổ chức chia sẻ: “Buổi Workshop diễn ra cả buổi sáng và chiều, giữa trưa được nghỉ nhưng không bạn nào bỏ về. Thậm chí còn nhất quyết nán lại, chờ đến giờ vào thi chứ không nghỉ ngơi, ăn uống”.

Lê Ngọc Trinh, thí sinh dự thi cho biết: “Mình đã đăng ký làm dự thi từ ngày đầu có form, suốt khoảng thời gian sau đó luôn háo hức và trông đợi đến ngày thi trực tiếp để có thể vào CLB. Dù còn nhiều thiếu xót nhưng vẫn nuôi hy vọng trở thành thành viên của Phóng viên trẻ. Qua hai buổi workshop mình học hỏi được rất nhiều từ cách xây dựng tin bài, ảnh báo chí như thế nào, chuyện nghề,…”.

CLB Phóng viên trẻ với 22 năm tuổi đời là một môi trường đào tạo nghề báo chuyên nghiệp và vững mạnh, với mục đích kết nối các bạn trẻ đam mê báo chí có thể gắn kết, cùng nhau phát triển, CLB Phóng viên trẻ vẫn đang cố gắng làm tốt nhiệm vụ này trong suốt thời gian qua. Thế hệ 22 trở thành niềm hy vọng của của các anh chị cựu thành viên sẽ viết tiếp truyền thống của một CLB lâu đời dưới mái nhà chung – Nhà văn hóa Thanh niên.

Bài: Thanh Tùng

Các bạn BCN và hội viên nồng cốt của CLB
Khách mời đang hướng dẫn kỹ năng chụp ảnh cho các bạn sinh viên
Rất đông các bạn trẻ đến dự buổi thu tuyển hội viên mới
Vòng phỏng vấn thu tuyển hội viên
Vòng phỏng vấn thu tuyển hội viên

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.