Bạn đang xem
Những cựu tù chính trị bất khuất kiên trung Sự kiện 

Những cựu tù chính trị bất khuất kiên trung

Vừa qua, hơn 300 cựu cán bộ Đoàn, các cựu tù chính trị và tù binh TP.HCM và đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên đã đến Thư viện Khoa học Thành phố để tham dự chương trình giao lưu kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) mang tên “Nhớ ơn liệt sĩ – noi gương những người anh hùng bất khuất, kiên trung” do Đoàn Thanh niên các Cơ quan Trung ương Cục miền Nam, Thành Đoàn TP.HCM và Ban Liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh TP.HCM phối hợp tổ chức.

Sự kiện được tổ chức tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, trước đây là Khám lớn Sài Gòn. Đây còn là nơi ghi dấu các cuộc đấu tranh yêu nước của các tù nhân chính trị, nhân dân, trí thức, học sinh, sinh viên Sài Gòn – Gia Định phản đối chiến tranh. Buổi lễ đặc biệt có sự tham dự của nguyên chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; ông Trần Văn Mảnh (Hai Văn), nguyên Tổng Đội trưởng Tổng Đội TNXP Giải phóng; cựu tù chính trị Bùi Thị Son; đại diện gia đình các nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ.

Không đầu hàng địch

Tại chương trình, nhiều bạn đoàn viên, thanh niên đã rất xúc động trước những câu chuyện của những người đi trước, những anh hùng từng chịu những trận đòn roi tra tấn dã man của quân xâm lược.

Một tiết mục văn nghệ phối hợp giữa các thế hệ cựu tù, cựu chiến binh biểu diễn tại lễ kỷ niệm.

Đồng chí Nguyễn Hữu Châu – Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB Truyền thống Đoàn Thanh niên các cơ quan TW cục miền Nam – cho biết: “Trước đây, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM chính là địa điểm Khám Lớn của chế độ tay sai đế quốc năm xưa. Đây là địa điểm hết sức ý nghĩa để tôn vinh những tấm gương đấu tranh bất khuất tring nhà tù, quyết không gục ngã trước kẻ thù”.

Các cựu tù chính trị tiêu biểu giao lưu tại lễ kỷ niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ Trung ương cục miền Nam

Theo bác Châu, ở TP.HCM hình thành Ban liên lạc cựu tù chính trị, tù binh gồm trên 10.000 thành viên bị bắt ở khắp các nhà tù trong cả nước như Hỏa Lò, Sơn La, Phú Quốc, Côn Đảo, Dalat, Khám Lớn, bót Catinat, Chí Hòa, nhà lao Gia Định. Nhiều đồng chí đất nước đã từng bị giam như Lê Hồng Phong, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng,… nhưng ý tưởng và niềm tin của họ lại có sức sống, sức mạnh kì diệu. Như anh Lý Tự Trọng 16 tuổi đã bắn chết tên cò Legrand, tuy bị chém đầu nhưng vẫn đứng tư thế hiên ngang. Vì thế, đại biểu khi tham gia chương trình cũng đến thắp hương trước tượng anh Lý Tự Trọng trong thư viện Khoa học Tổng hợp.

Đồng chí Lê Hồng Tư (Phó Ban Liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh TP.HCM) chia sẻ: “Giặc muốn người tù yêu nước phải chết dần chết mòn cả thể xác lẫn tinh thần. Hậu quả để lại cho người tù không chỉ ở trong tù mà còn ở ngoài đời. Buổi lễ này chính là dịp để chúng ta tri ân, tôn vinh những tấm gương bất khuất dám chiến đấu đến giọt máu cuối cùng trong nhà lao”.

Ở ngoài sân khấu chương trình còn trưng bày rất nhiều ảnh của cựu tù chính trị, những tấm ảnh tra tấn dã man của địch.

Tấm gương sáng của thanh niên

Qua chương trình, các cựu tù binh, các bạn học sinh sinh viên Thành phố có dịp giao lưu với những nhân chứng sống trong “thời hoa lửa” để nhớ lại năm tháng bất khuất của dân tộc. Đó là ông Trần Văn Mảnh (Hai Văn) – nguyên Tổng Đội trưởng Tổng đội TNXP Giải phóng, bà Bùi Thị Son – nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố – một cựu tù chính trị, ông Lê Tấn Tài – con của cựu tù chính trị đã trưởng thành.

Bà Bùi Thị Son đã cho biết sự tàn bạo của quản giáo đối với tù nhân trong giai đoạn chiến tranh. Qua những lời kể của chứng nhân lịch sử, các bạn trẻ đã hiểu thêm về tình đồng chí và tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc.

Còn cựu tù chính trị – ông Lê Tấn Tài đã chia sẻ về thế hệ những người đi trước, trong đó có cha mẹ mình. Ông Lê Tấn Tài nói: “Những anh hùng đã có quãng đời tuổi trẻ cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước, giành độc lập cho dân tộc. Tuổi trẻ hôm nay cũng cần học tập, lao động cần cù để sống xứng đáng với những đấu tranh của người đi trước”.

Còn ông Trần Văn Mảnh lại kể về câu chuyện, tìm bốc hài cốt liệt sĩ. Ông cho rằng: “Tình đồng đội thiêng liêng chính là động lực giúp tôi thực hiện công việc này”.

Xúc động trước những thước phim, nhân chứng lịch sử, đồng chí Nguyễn Thị Lệ (Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy) nhấn mạnh: “Thế hệ trẻ cần sống xứng đáng với sự hi sinh của cha anh, tự hào lịch sử oai hùng, biết ơn những người có công với cách mạng từ đó biết sống trách nhiệm hơn. Người trẻ cũng cần kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc để viết tiếp trang sử vàng của đất nước”.

Tại lễ kỷ niệm, các nhân chứng, cựu tù chính trị dù đã ngoài 70, 80 tuổi cũng đã chia sẻ những thời khắc không quên của lịch sử nước nhà. Họ tri ân, nghiêng mình trước vong linh của hàng vạn liệt sĩ, trong đó có 74 cán bộ, chiến sĩ, liệt sĩ Gạc Ma. Đó là những ngọn đuốc bất tử chiến đấu dũng cảm đếnh ơi thở cuối cùng, ôm chặt lá quốc kỳ, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo biên cương của Tổ quốc.

Bên cạnh việc giao lưu, ôn lại lịch sử với những người đi trước, khán giả còn được thưởng thức những bản nhạc vàng thời hoa đỏ như Dậy mà đi, Mãi mãi ngọt vần thơ, Mùa hoa đỏ, Đồng đội ơi, Linh thiêng Việt Nam,… CLB Truyền thống Đoàn Thanh niên các cơ quan Trung ương Cục miền Nam đã tặng quà cho các cựu tù chính trị tại các trại giam của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ và trao học bổng cho 11 học sinh là con cháu các cựu tù, liệt sĩ đã hi sinh trong hai cuộc kháng chiến.

Bài và ảnh: PHƯƠNG VY

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.