Bạn đang xem
“Những câu chuyện đẹp” lan tỏa giá trị sống cho tuổi trẻ Chuyên đề Đồng hành cùng bạn trẻ 

“Những câu chuyện đẹp” lan tỏa giá trị sống cho tuổi trẻ

Sáng 24-3, số đầu tiên của chuỗi chương trình truyền thông giá trị sống, chủ đề “Những câu chuyện đẹp” do Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức tại huyện Cần Giờ thu hút đông đảo học sinh trong khối Trung học phổ thông tham gia.

Kịch Camera Xóm trọ do nhóm kịch Gió biểu diễn.

Chủ đề chính của chương trình là hướng đến sự đoàn kết, biết yêu thương, giúp đỡ cùng nhau xây dựng cuộc sống có chất lượng, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Điều này được truyền tải qua vở kịch Camera xóm trọ, biểu diễn bởi nhóm kịch Gió (thành lập năm 2014, tập hợp các bạn sinh viên từ nhiều trường CĐ,ĐH đam mê kịch nói trên địa bàn TP.HCM).

Các nhân vật trong vở diễn là nhóm bạn cùng sống trong một căn trọ, mỗi người một hoàn cảnh, một tính cách, một quan điểm về cuộc sống. Ở họ thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn với nhau và cả với bác bảo vệ khu nhà. Tuy nhiên mỗi nhân vật trên sân khấu đều khắc họa những giá trị sống tốt đẹp mặc dù mỗi người đều có cả mặt mạnh và hạn chế.

Thạc sĩ Nguyễn Ánh Nhật Hưởng giao lưu cùng học sinh huyện Cần Giờ

Nhân vật Kim, được cho là người bao đồng, suốt ngày đi làm những công việc thiện nguyện cho xã hội. Điều tốt đẹp ở nhân vật này chính là sự cống hiến. Thế nhưng, Kim vẫn còn hạn chế là mất nhiều thời gian cho hoạt động xã hội mà không chú ý đến sức khỏe của bản thân.

Riêng bác bảo vệ, bác là một người khó tính, lúc nào cũng nghiêm khắc khiến cho mọi người cảm thấy rất khó chịu và không thích gần gũi. Thế nhưng, giá trị nhân vật này mang đến chính là tinh thần trách nhiệm, biết đứng ở vị trí người khác mà nhìn nhận, đánh giá và biết thấu hiểu cho mọi người.

Sau khi thưởng thức vở kịch Camera xóm trọ, học sinh cùng nhau chia sẻ, bàn luận cùng báo cáo viên, thạc sĩ Trần Ánh Nhật Hưởng (Giám đốc công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo Sức Trẻ Mới) về những giá trị sống đẹp.

Đông đảo học sinh các trường THPT huyện Cần Giờ tham dự chương trình.

Hoài Nhân – học sinh lớp 10, trường THPT An Nghĩa, Cần Giờ, TPHCM nêu ý kiến: “ Đi tìm giá trị sống đẹp của cuộc đời mình chính là đi tìm hạnh phúc. Hạnh phúc là cảm xúc vui sướng, được mọi người quan tâm, giúp đỡ và luôn luôn được yêu thương, vui vẻ”. Nhân cũng cho biết, để cảm thấy hạnh phúc thì bản thân hãy làm cho những người xung quanh mình cũng hạnh phúc bằng cách chia sẻ, cảm thông và quan tâm, lan tỏa sự yêu thương thật nhiều.

Thạc sĩ Nhật Hưởng nhấn mạnh: “Giới trẻ ngày nay phải học cách tự lập, biết giới hạn bản thân nhưng không ngừng vượt khó vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Không sống xa hoa, sống ảo, không nói xấu, phê phán người khác mà thiếu căn cứ. Đồng thời phải biết sống san sẻ, tình nguyện vì cộng đồng ”.

Chuỗi chương trình này gồm 10 số, được Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tiếp tục thực hiện dành cho khối học sinh THPT tại các huyện nông thôn mới như Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, dành cho các thanh niên tại các khu chế xuất, khu lưu trú công nhân và thanh niên công nhân tại các công ty, xí nghiệp.

Minh Trâm – Tuyết Minh

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.