Bạn đang xem
Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương kỷ niệm 40 năm hoạt động âm nhạc qua chương trình “Như cơn gió vô tình” Văn hóa nghệ thuật 

Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương kỷ niệm 40 năm hoạt động âm nhạc qua chương trình “Như cơn gió vô tình”

Tối ngày 13/5, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (NVHTN) TP.HCM đã diễn ra đêm nhạc chủ đề “Như cơn gió vô tình” kỷ niệm chặng đường 40 năm hoạt động nghệ thuật của nhạc sĩ Phạm Đăng Khương. Đêm nhạc đặc biệt trùng với ngày sinh nhật 60 tuổi và cũng là lời chia tay ngọt ngào sau nhiều năm gắn bó với NHVTN của vị nhạc sĩ tài hoa này.

Niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc

Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương, sinh ngày 13-05-1957, là người gốc ở Quảng Ngãi. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm và Khoa lý luận – sáng tác Nhạc việnTp.HCM. Để rồi nhờ cái tài viết chữ đẹp, một tâm hồn luôn say mê sáng tác âm nhạc và nhanh chóng trở thành một trong những chủ nhân của hàng loạt bài hát đình đám thời kì ấy, mà ai cũng nghe qua vài lần trong cuộc đời: Con đường đến trường, Ngày tết đến rồi, Tình yêu trở lại, Chia tay chiều mưa, Khung trời mơ ước…

Ca khúc “Con đường đến trường” do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thể hiện
Nhóm Phù sa biểu diễn ca khúc “Thương người như thể thương thân”

Gia cảnh nghèo, gia đình ngăn cản khi nhạc sĩ đi theo con đường khác với chuyên môn. Cậu sinh viên khoa Toán ngày ấy vẫn tìm mọi cách để bước vào con đường âm nhạc. Anh theo học đàn Guitar, các CLB sáng tác,hội nhóm có chung sở thích âm nhạc, đi theo làm học trò của nhạc sĩ , nhạc sĩ Thế Bảo…

Đến năm 1977, anh chuyển về NVHTN TP.HCM. Ở đây có những nhạc sĩ đàn anh truyền lại những bài học quý báu, dìu dắt nhạc sĩ Phạm Đăng Khương cho đến khi anh làm Trưởng phòng Văn hóa Nghệ thuật tại NVHTN và sau này là Phó giám đốc NVHTN.

Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương cũng giới thiệu tới khán giả cuốn sách “Chuyện trời ơi đất hỡi” do mình viết một cách ngẫu nhiên từ những đoạn ghi chép trên facebook trong những ngày lang thang “cùng trời cuối đất” trên nước Mỹ xa xôi

Nhạc sĩ Thế Bảo là người thầy, người anh cùng quê của nhạc sĩ Phạm Đăng Khương khi đến với đêm nhạc chia sẻ: “Tổng kết một giai đoạn sáng tác ý nghĩa, nồng ấm như thế này không phải ai cũng có thể làm được như Phạm Đăng Khương. Anh có sự cống hiến quên mình cả tuổi trẻ cho Thành đoàn Tp.HCM và đặc biệt là NVHTN nói riêng”.

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến chia sẻ: “Không ai viết nhạc phong trào, về thanh niên như Phạm Đăng Khương vì những bài như: Thanh niên vì ngày mai, Thanh niên Việt Nam… đến giờ vẫn còn đậm nét trong lòng khán giả bao thế hệ. Cái đó đòi hỏi phải có chất thanh niên trong con người nhạc sĩ”.

Trong đêm nhạc, nhạc sĩ Phạm Đăng Khương trình bày ca khúc mình tự sáng tác

Lời chia tay ngọt ngào

Đêm nhạc lần này của nhạc sĩ Phạm Đăng Khương có rất nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như: nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, Phó Giáo sư – nhạc sĩ Thế Bảo, Lê Văn Sơn, Phan Long… là những người thầy, người bạn gắn bó với anh trong suốt chặng đường âm nhạc. Họ đến đông đủ để cùng nhau có dịp ôn lại những kỉ niệm quý báu trong đêm nhạc ý nghĩa của Phạm Đăng Khương.

Đặc biệt, trong đêm nhạc còn có sự xuất hiện của các ca sĩ nổi tiếng đến tham dự để hát lại những ca khúc mà nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đã sáng tác, lừng danh một thời như: Con đường đến trường (Đàm Vĩnh Hưng), Khung trời mơ ước (nhóm Mắt Ngọc), Như cơn gió vô tình (Lê Tuấn); nhóm hài Phước Sang, Hoàng Sơn, Nhật Cường …

Các cán bộ NVHTN chúc mừng sinh nhật nhạc sĩ Phạm Đăng Khương

Đến nay nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đã sở hữu và cống hiến hơn 400 nhạc phẩm và các tác phẩm, album, video… trên lĩnh vực âm nhạc. Và vị nhạc sĩ tài hoa vừa mới cho ra đời quyển tự truyện, thể loại du ký mới lạ với tên “Chuyện trời ơi đất hỡi”.

Với các mẫu chuyện thú vị, đan xen trong những ngày lang thang trên đất Mỹ, dù rằng đã 60 tuổi xuân xanh.Nhưng niềm đam mê sáng tác, đi đây đó để viết ra những ca khúc, thước phim hay để cống hiến cho đời vẫn không lúc nào nguôi.

Cuối đêm nhạc, khán phòng hát vang bài hát chúc mừng sinh nhật nhạc sĩ Phạm Đăng Khương với những lời chia sẻ thân thương, Nhạc sĩ đã xúc động tâm sự:“Cảm ơn NVHTN, Thành Đoàn cho tôi có một đêm nhạc tuyệt vời bên bạn bè dù có những người ở phương xa đã không ngại đến chung vui với tôi ngày hôm nay, tôi sẽ trân trọng và nhớ mãi…”.

Và ngày hôm nay cũng là ngày cái tên Phạm Đăng Khương bước qua một chặng đường mới, nhiều thú vị và hứa hẹn cống hiến nhiều hơn nữa cho tuổi trẻ và xã hội.

Bài và ảnh : HỒNG HẠNH

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.