Bạn đang xem
Ngọt ngào cải lương mừng xuân Mậu Tuất 2018 Văn hóa nghệ thuật 

Ngọt ngào cải lương mừng xuân Mậu Tuất 2018

Tối 8-2, chương trình Sân khấu cải lương – Mừng Xuân Mậu Tuất tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, thu hút đông đảo khán giả đến xem.

Trích đoạn “Nam quốc sơn hà” qua sự dàn dựng công phu của các nghệ sĩ.

Tại đây, các nghệ sĩ nổi tiếng của làng cải lương như Thanh Sơn, Phương Huệ, Yến Thanh, Hồ Anh Tuấn, Vương Minh, Thanh Liêm… đã đưa khán giả đến một sự đột phá mới trong cải lương qua những bài vọng cổ, câu ca về mùa xuân như Cánh thiệp đầu xuân, Hương mùa xuân, Ước nguyện đầu xuân, Mùa xuân yêu thương…  Khán giả còn được thưởng thức những minh chứng oai hùng của lịch sử với sự dàn dựng công phu của dàn nghệ sĩ qua trích đoạn “Nam quốc sơn hà” hay Ngược đò qua chuyến xe Tây Ninh…

Các nghệ sĩ đã có sự kết hợp, hòa tấu giữa làn điệu cải lương truyền thống và pha chút hiện đại tạo sự mới lạ, lôi cuốn người nghe. Không chỉ hát cải lương, song còn đan xen giữa các tiết mục cùng vũ đoàn hỗ trợ và nhiều nhạc cụ hiện đại cũng được đưa vào biểu diễn như đàn guitar, phổ nhạc…

Hát cải lương kết hợp với vũ đoàn hiện đại qua bài vọng “Mãi mãi hương xuân”.

“Cải lương là một loại hình nghệ thuật truyền thống, mang giá trị nhân văn, chúng ta cần phải gìn giữ và phát triển. Nghe cải lương, không chỉ là nghe hát, mà mình còn thấm đượm được giá trị qua từng câu hát mà người nghệ sĩ biểu diễn. Chú thích nhất là nghe nghệ sĩ Vương Minh hát, chất giọng cao vút làm cho người nghe phải sởn cả da gà ” – chú Nguyễn Văn Hải (Quận Tân Bình, TP. HCM) chia sẻ.

Nghệ sĩ Phương Huệ cho hay, hiện nay, giới trẻ bắt nhịp theo những thể loại nhạc nước ngoài, song lãng quên đi cải lương, một tinh hoa mà không đất nước nào ngoài Việt Nam có được. “Chúng tôi tổ chức những chương trình này, ngoài phục vụ bà con, còn muốn lan tỏa giá trị truyền thống của dân tộc đến tất cả mọi người, để ai cũng biết và hiểu hơn về cải lương” – nghệ sĩ Phương Huệ nói.

Sân khấu cải lương tổ chức định kỳ hàng tháng tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. Chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong làng cải lương qua các năm tại Nhà Văn hóa.

Kim Sáng

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.