Bạn đang xem
Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia-Lào-Myanmar-Thái Lan tại TP.HCM Đại hội Đoàn 

Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia-Lào-Myanmar-Thái Lan tại TP.HCM

Sáng 12/4, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia – Lào – Myanmar – Thái Lan.

Tham dự Lễ hội có đại diện Tổng lãnh sự Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo học sinh, doanh nhân, người dân Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar đang học tập, làm ăn sinh sống tại thành phố.

Tại lễ hội, ông Huỳnh Minh Thiện-  Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Lễ hội là một trong nhiều hoạt động của 4 nước Lào, Thái Lan, Campuchia và Myanmar nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng với các nước bạn bè anh em.Việt Nam-Lào-Thái Lan-Campuchia-Mianmar là những nước láng giềng gần gũi với nhau cùng chung sống trong cộng đồng ASEAN. Cùng phấn đấu xây dựng cộng đồng chung ASEAN hòa bình-ổn định-hợp tác-phát triển”.

Thay mặt Lãnh sự quán các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Somxay Sanam Oune – Tổng lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cảm ơn và đánh giá cao ý nghĩa hoạt động tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar tại TP Hồ Chí Minh, thể hiện mối quan tâm, tình cảm nhân dân thành phố đối người dân các nước đang đón Tết và góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa các quốc gia trong khối ASEAN.

Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh sự quán 4 nước thực hiện các nghi lễ truyền thống của các nước nhân dịp đầu năm mới tại lễ hội.

Chương trình Lễ hội tái diễn một số phong tục truyền thống đặc trưng của đất nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan trong những ngày đón Tết đó là nghi lễ: Tắm Phật, chúc phúc buộc chỉ cổ tay, té nước mang đến không khí vui tươi, đầm ấm cho một năm mới yên vui, tốt lành. Các đại biểu và khách tham dự được thưởng thức những điệu múa, bài hát mang đậm phong cách truyền thống của Campuchia, Lào và Thái Lan do chính các lưu học sinh, sinh viên Campuchia, Lào và các sinh viên khoa ngành Thái Lan biểu diễn. Tại Lễ hội cũng diễn ra chương trình giới thiệu văn hóa, ẩm thực truyền thống của các nước Lào, Thái Lan, Campuchia.

Tắm Phật – nghi thức thiêng liêng, quan trọng dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

Đặc biệt, nằm trong chương trình Lễ hội, liên hoan ảnh kéo dài 7 ngày sẽ giới thiệu đến nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh những hình ảnh đặc trưng về văn hóa, các nghi lễ truyền thống, hoạt động đón Tết cổ truyền của người dân Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar.

Nghi thức cột chỉ tay cầu may tại lễ hội.

Được biết,vào các ngày từ 14-16/4 hằng năm là ngày tết Bun Pi Mây của nhân dân Lào, tết Trut Sonkran của nhân dân Thái Lan, tết Chol Chnam Thamy của nhân dân Campuchia và tết Thing Yan của nhân dân Mianmar với các nghi lễ thiêng liêng để tiễn năm cũ, chào đón một năm mới may mắn, hạnh phúc và an lành.

Tin,ảnh: CẨM NHUNG

 

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận