Bạn đang xem
Lập kế hoạch hiệu quả khi đi dã ngoại, tình nguyện Kỹ năng THXH 

Lập kế hoạch hiệu quả khi đi dã ngoại, tình nguyện

Chương trình “Nhịp sống trẻ” đã diễn ra sáng 22/10 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (NVHTN).  Các bạn trẻ có cơ hội giao lưu trao đổi về cách lập kế hoạch khi đi dã ngoại, tình nguyện cùng với ThS. Trần Vĩnh Hà.

Là người từng trải qua các lần lâp kế hoạch dã ngoại, tình nguyện, ThS. Trần Vĩnh Hà (Phòng Thể Dục Thể Thao – Kỹ Năng Thực Hành Xã Hội, NVHTN) cho biết 6 yếu tố quan trọng khi lập kế hoạch là: tư duy có hệ thống để liên kết các tình huống quản lý; phối hợp mọi nguồn lực của tổ chức hữu hiệu; tập trung vào các mục tiêu và chính sách của tổ chức; nắm vững các nhiệm vụ cơ bản của tổ chức để phối hợp với các quản lý viên khác; sẵn sàng ứng phó và đối phó với những thay đổi của môi trường bên ngoài; phát triển hữu hiện các tiêu chuẩn kiểm tra.

Bạn Ngọc Hân (21 tuổi, sinh viên Trường Đại Học Sư Phạm TP.HCM) chia sẻ: “Vấn đề sinh viên hiện nay là làm việc cảm tính, chưa có tư duy lập kế hoạch hành động dẫn đến tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Qua chương trình, tôi đã biết cách sắp xếp các bản kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và đặt ra các mức ưu tiên các công việc khi lập kế hoạch đi dã ngoại hay đi tình nguyện,…”.

Các bạn trẻ còn có cơ hội được trình bày ý tưởng lập kế hoạch và cùng nhau lắng nghe những chia sẻ, góp ý để hoàn thiện ý tưởng ban đầu của mình. Ba nhóm tham gia đã chia sẻ ba ý tưởng: Tổ chức một đêm bán trà đào gây quỹ, tổ chức đêm giáng sinh cho trẻ em vùng cao nguyên và chương trình từ thiện cho trẻ em vùng sâu, vùng xa.

Theo ThS. Trần Vĩnh Hà thì mỗi nhóm đều có những điểm mạnh yếu khác nhau. Nếu như nhóm đầu tiên khá đơn giản, ngắn gọn, súc tích với ý tưởng gây quỹ bằng trà đào thì nhóm hai, ba lại chỉnh chu toàn vẹn hơn bằng các bảng kế hoạch chi tiết, cụ thể, phân công từng bước cho đêm giáng sinh và từ nguyện cho trẻ em vùng cao.

Bạn Thúy Hiền (19 tuổi, sinh viên Trường Đại Học Công Nghệ TP.HCM) chia sẻ rằng nhờ vào những nhận xét góp ý từ ThS. Vĩnh Hà và các bạn mà nhóm bạn đã khắc phục được các thiếu sót về kế hoạch như chưa chỉnh chu về khâu phân công, hậu cần, tính khả thi của kế hoạch… Đặc biệt, Hiền cũng đã học được cách lấp kế hoạch chuẩn bị, dự trù các tình huống xấu nhất có thể khi đi dã ngoại, tình nguyện.

Chương trình Nhịp sống trẻ là sân chơi trang bị kiến thức kĩ năng sống cũng như học tập cho các bạn sinh viên, học sinh. Từ đó, nâng cao nhận thức, thái độ, ý thức làm việc của giới trẻ hiện nay trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Chương trình do Phòng Thể dục thể thao Kỹ năng thực hành xã hội (NVHTN) thực hiện.

ThS Trần Vĩnh Hà đang nhấn mạnh phần quan trọng nhất của lập kế hoạch là phải biết đặt việc ưu tiên, quan trọng lên hàng đầu
Các bạn sinh viên trình bày kế hoạch hoàn chỉnh sau 20 phút thảo luận
Các bạn trẻ đang thảo luận hoàn thiện ý tưởng kế hoạch của mình

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.