Bạn đang xem
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp Chuyên đề 

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

Để giúp những bạn trẻ có định hướng đúng đắn về kinh doanh và khả năng khởi nghiệp của bản thân, ngày 16/4 vừa qua, CLB Lý luận trẻ tổ chức buổi sinh hoạt với chuyên đề: “Thanh niên cần gìđể khởi nghiệp” tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. Nhiều tham luận bổ ích đã mang đến những giải pháp, cái nhìn tích cực để giới trẻ có cơ hội khởi nghiệp thành công.

n nhắc hình thức khởi nghiệp

Năm 2016 được chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp, với nhiều hy vọng – giới trẻ bằng sự sáng tạo và dám đương đầu của mình sẽ làm nên thành công. Tuy nhiên, những hạn chế về vốn, kinh nghiệm lẫn tư duy “liều ăn nhiều”, “được ăn cả, ngã về không”, phải chăng, giới trẻ nên được khuyến khích một cách đúng đắn. Theo số liệu thống kê của Tổng cục thống kê Việt Nam, các yếu tố ảnh hưởng đến khởi nghiệp bao gồm: vốn, mô hình kinh doanh, ý tưởng, đội ngũ, thời điểm. Trong đó, yếu tố thời điểm được coi là quan trọng hơn cả.

Tại buổi sinh hoạt, đưa ra quan điểm kinh doanh của mình, nhiều bạn trẻ phản đối lối kinh doanh rủi ro “được ăn cả, ngã về không”. Theo các bạn, một người kinh doanh thông minh là người nắm chắc mình đầu tư vào điều gì?có khả năng thành công hay không? chứ không phải mơ hồ một cách mạo hiểm trông chờ vào vận may. Với hạn chế về vốn, nên đầu tư an toàn giúp thu lợi nhuận và tạo động lực cho những kế hoạch kinh doanh dài hạn về sau.

“Với số vốn hạn chế, các bạn trẻ cần cân nhắc trong việc kinh doanh khởi nghiệp của mình, tránh trường hợp mất trắng khi thất bại. Ở độ tuổi của các bạn, quan trọng vẫn là tích lũy kinh nghiệm và trên tâm thế làm việc đúng ngành nghề. Trách nhiệm và sáng tạo trong công việc là tiền đề giúp các bạn thành công trong khởi nghiệp sau này” – Chị Trần Thái Minh Thủy, Trưởng phòng Tuyên truyền Giáo dục Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM chia sẻ.

Bạn Tống Lê Duy, học viên CLB Lý luận trẻ chia sẻ: “Tuổi trẻ nên mạnh dạn khởi nghiệp và lựa chọn thời điểm hội tụ đủ điều kiện. Thất bại là điều khó tránh khỏi nhưng hãy xem đó là kinh nghiệm”.

Luôn nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp

Hiện nay, câu chuyện khởi nghiệp vẫn là chủ đề nóng được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhiều câu hỏi, nhiều lý giải được đưa ra.Nhiều bạn đã định sẵn mục tiêu và cố gắng từng bước nắm giữ giấc mơ khởi nghiệp của mình.

Bạn Trần Thị Thái Thuận, sinh viên trường ĐH KHXH & NV chia sẻ: “Mình sẽ khởi nghiệp với mô hình trường mầm non khác với các mô hình nuôi dạy, chăm sóc truyền thống. Hiện tại, mình sẽ hoàn thành tốt chương trình đào tạo của trường, học thêm một lớp quản lý nhân sự và chuẩn bị tốt nhất những điều kiện cho dự định của mình”.

Chị Trần Thái Minh Thủy phát biểu tại chương trình
Đông đảo các bạn tham gia

Ngoài Thái Thuận, nhiều bạn trẻ đã có cơ hội chia sẻ dự án khởi nghiệp của mình đến mọi người. Những dự án khởi nghiệp từ giáo dục, văn hóa cho kinh tế, công nghệ phần nào cho thấy sựđa dạng trong việc lựa chọn con đường khởi nghiệp của những người trẻ hiện nay.

Qua sân chơi giao lưu về các chuyên đề kinh tế, chính trị, xã hội của CLB Lý luận trẻ đã tạo điều kiện cho các bạn trẻ mạnh dạn hơn trong việc theo đuổi ước mơ cũng như có những tư vấn hợp lý. Qua đó, phần nào giúp các bạn định hướng tốt hơn trên con đường lựa chọn hình thức khởi nghiệp và có những việc làm nhằm hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Bài, ảnh : THANH TÙNG

 

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.