Bạn đang xem
Khởi động chiến dịch tình nguyện tại đảo Thổ Chu – Kiên Giang Đoàn thanh niên 

Khởi động chiến dịch tình nguyện tại đảo Thổ Chu – Kiên Giang

Tối 22/7, hơn 80 chiến sĩ Mùa hè xanh và Kỳ nghỉ hồng háo hức đến Nhà Văn hóa Thanh niên để tham dự lễ xuất quân các hoạt động tình nguyện hè tại đảo Thổ Chu, Kiên Giang.

Đảo Thổ Chu là quần đảo nằm tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Hòn đảo tuy đẹp nhưng cuộc sống người dân lại rất khó khăn. Cứ năm ngày mới có một chuyến tàu ra đảo vào lúc trời êm biển lặng.

Vì thế, Thành Đoàn tổ chức các hoạt động tình nguyện hè tại đảo với mong muốn thể hiện vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên Thành phố hướng về biển đảo quê hương. Bên cạnh đó, còn góp phần giáo dục tình yêu biển đảo và ứng dụng chuyên môn thanh niên để giúp đỡ bà con tại vùng đảo xa xôi của đất nước.

Hoạt động tình nguyện tại đảo Thổ Chu diễn ra từ ngày 22/7 đến 11/8. Các chiến sĩ tình nguyện sẽ thực hiện các công trình nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên đảo Thổ Chu như: khảo sát, đánh giá thực trạng các mô hình kinh tế, du lịch, môi trường tại đảo; dọn vệ sinh môi trường; tổ chức các lớp ôn tập hè, dạy vẽ, tin học, ngoại ngữ, kỹ năng thực hành xã hội và tổ chức các sân chơi văn hóa, giải trí cho thanh, thiếu niên tại đảo; khám chữa bệnh miễn phí, lắp đặt công trình chiếu sáng công cộng, tặng nhà tình bạn, vườn rau thủy canh cho người dân; chỉnh trang khuôn viên Cột mốc chủ quyền đảo Thổ Chu…

Chương trình đặt mục tiêu thực hiện lắp đặt 30 bảng tuyên truyền dọc các tuyến đường trên đảo; phát 1.000 tờ rơi bảo vệ môi trường, tặng 30 thùng rác công cộng cho bà con ngư dân; lắp đặt 10 máy định vị (GPS) tại đảo,…

Đại biểu tặng khăn cho chiến sĩ tình nguyện hè tại đảo Thổ Chu, Kiên Giang.

Theo anh Lê Hoàng Minh (Chỉ huy trưởng Chiến dịch mặt trận đảo Thổ Chu), điểm mới của lần tình nguyện hè năm nay chính là tổ chức cuộc thi ý tưởng “Vì biển, đảo xanh” nhằm tập hợp những công trình, sáng kiến của học sinh, sinh viên giúp ích cho người dân biển đảo Thổ Chu. Các thí sinh tham gia cuộc thi ý tưởng sẽ lên kế hoạch, trải nghiệm thực tế cuộc sống trên đảo để có những công trình thiết thực thuyết phục ban giám khảo. Qua đó, ban tổ chức đã chọn ra ba mô hình khả thi và hiệu quả nhất để “hiện thực hóa” trên đảo. Đó là dự án Giờ thực hành cho em, Thư quán Bách khoa, Vườn rau biển đảo với mong muốn xây dựng giải pháp, phát triển đời sống, kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường trên hòn đảo Thổ Chu xanh tươi. Các thí sinh của ba dự án sẽ đồng hành với các chiến sĩ Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng trong dịp tình nguyện lần này.

Trước giờ ra quân, ban chỉ huy chiến dịch đã có đôi lời dặn dò các chiến sĩ. Anh Nguyễn Việt Quế Sơn (Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn – Phó Ban chỉ đạo các chiến dịch tình nguyện hè 2017) đại diện ban chỉ huy nhắn nhủ: “Chúc các chiến sĩ mạnh khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại biển đảo quê hương, tạo sự gắn kết với người dân trên đảo, nhìn thấy được công lao gìn giữ tổ quốc của người dân của huyện đảo này để cố gắng học tập, lao động thật tốt”.

Không khí sôi nổi của các chiến sĩ tình nguyện tại lễ ra quân

Bạn Nguyễn Hồ Trúc Vy (ĐH Khoa học Tự nhiên) chia sẻ: “Đây là lần thứ ba mình tham gia chiến dịch Mùa hè xanh. Tuy nhiên, đây là lần đáng nhớ nhất của mình vì mình cống hiến sức trẻ vào biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, được đem nhiệt huyết tình nguyện, áp dụng những kiến thức chuyên môn học được từ nhà trường vào những phần việc cụ thể. Mình hứa sẽ cùng các bạn chiến sĩ hoàn thành tốt công việc được giao, để xây dựng một mùa hè xanh thật sự ý nghĩa tại đảo Thổ Chu thân yêu”.

Được biết, đây là năm thứ 2 Thành đoàn TPHCM tổ chức hoạt động tình nguyện tại đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang.

Tin,ảnh: PHƯƠNG VY

 

 

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.