Bạn đang xem
Khai mạc triển lãm tem chủ đề “Sắc màu bưu hoa” Chuyên đề 

Khai mạc triển lãm tem chủ đề “Sắc màu bưu hoa”

Con tem được phát hành đầu tiên tại Anh (1840) được xuất hiện trong bộ sưu tập “Sự ra đời và phát triển tem dưới thời Vitoria” (1837 – 1901).

Ngày 26/11,  CLB tem Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM khai mạc triển lãm về tem bưu chính  – giải trẻ truyền thống lần thứ 19 “Sắc màu bưu hoa”. Tại buổi lễ, gần 10 ngàn con tem của nhiều chủ đề khác nhau trên 500 vât phẩm (có những bưu phẩm có con tem đầu tiên của thế giới và những con tem mới phát hành tháng 11 năm 2017).

Trong đó, bộ sưu tập “Sự ra đời và phát triển tem thư dưới thời Vitoria” (1837 – 1901) của Văn Đặng Hữu Đức đoạt giải đặc biệt, giải nhì thuộc về bộ sưu tập “Áo dài” của Mai Phong Lan. Theo bà Ngô Thị Hoài Anh – Phó chủ nhiệm CLB tem Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM cho biết, một trong những tiêu chí của cuộc triển lãm là trưng bày những tác phẩm mới, quý hiếm (ưu tiên cho các bạn trẻ có những bộ sưu tập chưa được trưng bày, triển lãm). Vì vậy đòi hỏi người sưu tập phải luôn tìm tòi, học hỏi đổi mới cách tư duy, tìm kiếm sưu tầm.

“ Ý tưởng hình thành bộ sưu tập “Sự ra đời và phát triển tem dưới thời Vitoria (1837 – 1901) xuất hiện trong lần tò mò tìm hiểu về lịch sử ra đời những con tem. Mình đã khá bất ngờ vì con tem đầu tiên được phát hành tại Bưu điện Anh vào năm 1840. Từ đó, mình bắt đầu tìm hiểu quá trình hình thành và bước phát triển của tem”, Văn Đặng Hữu Đức, tác giả của bộ sưu tập “Sự ra đời và phát triển tem dưới thời Victoria cho hay.

Theo Hữu Đức, bí quyết để sưu tập tem xuất phát từ niềm đam mê sưu tập tem cộng với sự kiên trì nhẫn nại, vượt qua khó khăn trong giai đoạn tìm hiểu và khám phá những lĩnh vực tem. Đặc biệt là việc sưu tập tem cần phải từ từ, chậm rãi tìm hiểu, khám phá và tỉ mỉ.

“Không chỉ đến các buổi triển lãm tem, người sưu tập phải biết cách tổ chức đề tài, có kế hoạch, mục đích rõ ràng, lựa chọn chủ đề, các phân mục kĩ càng,… Từ đó, lựa chọn tem để sắp xếp vào cho hợp lý. Bên cạnh đó, phải luôn tích cực tìm hiểu, tham khảo các bộ sưu tập của người khác để học hỏi kinh nghiệm”, Ông Phùng Văn Bình, tác giả bộ sưu tập Sài Gòn và Nam Bộ chia sẻ.

Buổi triển lãm giới thiệu đến khách tham quan về đất nước con người Việt Nam qua 42 khung tem trưng bày (28 khung tem bưu chính Việt Nam). Qua những con tem, muốn nhắc nhở đến các vị anh hùng của đất nước, những danh lam thắng cảnh, những văn hóa phi vật thể của nước nhà được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ qua chiếc áo dài truyền thống.

Tin, ảnh: Thanh Phương Thảo

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.