Bạn đang xem
Hồi ký “Khi Tổ quốc gọi”, tâm tình của người lính cách mạng Đồng hành cùng bạn trẻ 

Hồi ký “Khi Tổ quốc gọi”, tâm tình của người lính cách mạng

Vừa qua, các bạn đoàn viên, thanh niên đã có dịp được lắng nghe những chia sẻ về cuộc đời của người lính Nguyễn Long Trảo. Ông cũng chính là tác giả của cuốn hồi ký “Khi Tổ quốc gọi”, một trong những tác phẩm tái hiện rõ nhất về người lính cách mạng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của đất nước Việt Nam.

Cuốn hồi ký “Khi Tổ quốc gọi” của tác giả Nguyễn Long Trảo do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM in ấn và tái bản năm 2018, hồi ký gồm 4 phần: Tuổi trẻ từ Đồng Tháp Mười đến thành phố mang tên Bác Hồ, khi Tổ quốc gọi, ra đi để có ngày trở về và miền Nam gọi chúng tôi trở về. Với hơn 600 trang sách được viết bằng lối văn đậm chất Nam Bộ, kết hợp giữa nhạc và thơ qua ba ngôn ngữ Việt, Pháp, Hoa. Tác giả đã gầy dựng nên hình tượng người chiến sĩ bằng chính cuộc đời thật, qua những hồi ức mà chính ông đã trải qua.

“Khi Tổ quốc gọi” là tác phẩm có chiều sâu về chính trị tư tưởng, ghi chép lại một cách đầy đủ về cuộc đời hoạt động cách mạng của người lính trong những năm tháng đấu tranh gian khổ nhất. Đó là tiếng lòng của người con đối với quê hương Đồng Tháp, là dũng khí trong những ngày chiến đấu, là ước mong cho ngày đoàn tụ… Trước đó, cuốn sách có tên là “Khi Tổ quốc gọi tên mình” và về sau đổi tên lại thành “Khi Tổ quốc gọi”.

P1110452

Có thể nói cuốn hồi ký là một bức chân dung chứa đựng nhiều cảm xúc về những hồi ức, tâm tư của người lính Nguyễn Long Trảo trong suốt 27 năm hoạt động cách mạng. Cuốn sách được viết lên như một bản hùng ca để truyền tải đến thế hệ sau về lịch sử oai hùng, về hành trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của nhân dân ta. Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ ngày nay chính là “Phải luôn luôn nhớ mình là người Việt Nam”.

Đặc biệt, đến với buổi giao lưu, tác giả còn dành tặng sách và chữ ký cho hơn 200 bạn đoàn viên, thanh niên. Chương trình do Thành đoàn phối hợp với Đường sách TP.HCM tổ chức, nhằm chào mừng 73 năm Cách mạng Tháng 8 thành công (19/8/1945 – 19/8/2018) và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2018).

Bài, ảnh: Gia Nguyễn

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.