Bạn đang xem
Đưa phương pháp tốc ký chữ Việt đến gần với mọi người Khoa học & đời sống 

Đưa phương pháp tốc ký chữ Việt đến gần với mọi người

Chiều 28-12, buổi sinh hoạt về phương pháp tốc ký Chữ Việt Nhanh đã diễn ra tại Nhà văn hoá Thanh Niên TP.HCM. Buổi sinh hoạt đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho khán giả trong không khí thân mật và ấm cúng.
Tốc ký – kỹ năng cần thiết
Trong buổi sinh hoạt, những người tham gia được giới thiệu sơ lược về nguồn gốc tốc ký tiếng Việt cũng như tăng vốn hiểu biết về phương pháp này.

Các bạn tham gia buổi sinh hoạt được thực hành ngay tại chỗ - Ảnh: Ngọc Tuyết
Các bạn tham gia buổi sinh hoạt được thực hành ngay tại chỗ – Ảnh: Ngọc Tuyết

Phương pháp tốc ký có mặt ở Việt Nam đã 6 năm, do tác giả Trần Tư Bình khởi xướng. Tốc ký là phương pháp sử dụng những dấu hiệu đơn giản để ghi nhanh và kịp thời lời nói của người khác. Theo Nguyễn Hoàng Việt – báo cáo viên của chương trình, tuỳ thuộc vào mục tiêu mà tốc ký được chia làm 3 mức độ: dài, ngắn và cực ngắn.
Nhà báo Hữu Thiện – đại diện Chữ Việt Nhanh cho biết: “Tốc ký rất khó nhớ, nó đòi hỏi người học phải tập trung tối đa thì mới có thể học được nó”. Tuy nhiên nhà báo cũng khẳng định: “Tốc ký là một kỹ năng vô cùng cần thiết, thậm chí là bắt buộc ở một trường và là điều kiện đủ để có thể làm việc tốt ở một số ngành nghề”.

Nguyễn Hoàng Việt – báo cáo viên của chương trình đang hướng dẫn tốc ký - Ảnh: Ngọc Tuyết
Nguyễn Hoàng Việt – báo cáo viên của chương trình đang hướng dẫn tốc ký – Ảnh: Ngọc Tuyết

Một số ngành nghề cần sử dụng tốc ký được đề cập trong buổi sinh hoạt như phóng viên, nhân viên văn phòng và đặc biệt là sinh viên. Đối với phóng viên, thời gian tiếp cận nhân vật khi phỏng vấn rất ít và trong trường hợp cần thực hiện thao tác rã băng ghi âm sau khi phỏng vấn thì phương pháp tốc ký gần như là một kỹ năng bắt buộc phải có. Nhà báo Hữu Thiện đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tốc ký đối với sinh viên, bởi vì đặc trưng của sinh viên là phải ghi nhớ một khối kiến thức lớn trong một thời gian ngắn nên tốc ký là một phương pháp rất hữu ích.
Bên cạnh đó, nhà báo cũng chia sẻ thêm về lý do tốc ký đã đi vào Việt Nam khá lâu nhưng vẫn chưa phát triển mạnh: “Điều đó là vì ngay từ đầu tốc ký đã gặp phải sự phản đối vì nhiều người cho rằng nó làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Tuy nhiên, đó là một sự ngộ nhận. Tốc ký chỉ là phương pháp hỗ trợ cho công việc ghi chép hằng ngày, chứ nó hoàn toàn không làm mất đi vẻ đẹp của tiếng Việt”.
Thực hành tại chỗ
Không chỉ được tìm hiểu những kiến thức về tốc ký mà buổi sinh hoạt còn tạo điều kiện để mọi người được thực hành tại chỗ với nhiều phần thưởng hấp dẫn cho mỗi phần thi.
Sau phần giới thiệu của anh Nguyễn Hoàng Việt về cách viết tắt Chữ Việt Nhanh với nhiều ví dụ cụ thể, các bạn có mặt tại buổi sinh hoạt đã được thực hành ngay tại chỗ.

Các bạn tập trung cho phần thi tốc ký tại chỗ – Ảnh: Ngọc Tuyết

Không khí phần thực hành diễn ra hết sức nghiêm túc với sự tập trung của các bạn tham gia. Các bạn đã kết hợp những gì được truyền đạt trong buổi sinh hoạt với những kiến thức đã tìm hiểu trước đó để thực hành tốc ký những đề tài do Ban giám khảo chương trình đưa ra. Trong cả 2 phần thi, bạn Nguyễn Văn Hùng (ĐH Trần Đại Nghĩa) đều dẫn đầu khi chuyển hoàn toàn đúng những câu tiếng Việt sang hình thức tốc ký Chữ Việt Nhanh.
Ở phần giao lưu với Chữ Việt Nhanh, bạn Hùng đặt ra câu hỏi: “Hạn chế của phương pháp tốc ký là gì? Và trong tương lai, Chữ Việt Nhanh có những dự định gì để phương pháp này lan toả rộng hơn?”.
Đại diện Ban tổ chức, nhà báo Hữu Thiện trả lời: “Nhiều người nhầm lẫn tốc ký với hình thức viết tắt khi chat, nhưng thực chất chúng không giống nhau. Trong khi kiểu viết tắt khi chat không hề tuân theo một quy tắc nào thì tốc ký lại có quy tắc rất rõ ràng và khoa học. Hạn chế của nó không bộc lộ rõ, vì vậy có thể nói phương pháp tốc ký không tồn tại một hạn chế lớn nào, dù có thì trong 6 năm qua nó cũng đã được khắc phục ít nhiều”.

Ban tổ chức trao phần thưởng cho các bạn đoạt giải - Ảnh: Ngọc Tuyết
Ban tổ chức trao phần thưởng cho các bạn đoạt giải – Ảnh: Ngọc Tuyết

Về dự định trong tương lai của Chữ Việt Nhanh, bạn Huỳnh Trọng Nghĩa – báo cáo viên của chương trình cho biết thêm: “Chữ Việt Nhanh hy vọng những bạn có mặt tại chương trình hôm nay sẽ trở thành người mang phương pháp tốc ký này đến với mọi người nhiều hơn. Sắp tới, Chữ Việt Nhanh cũng sẽ sắp xếp tổ chức những buổi sinh hoạt gần gũi như thế này với sinh viên trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật và sinh viên khoa Ngữ văn trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn ĐHQG TP.HCM”.
Tại buổi sinh hoạt, mọi người cũng được giới thiệu về bộ gõ WinVNKey do Tiến sĩ Ngô Đình Học thực hiện. Bộ gõ có thể chuyển hoàn toàn chữ gõ tắt sang chữ Việt và giúp tiết kiệm được khoảng 40% số lượt gõ bàn phím khi chỉ dùng duy nhất phương pháp này.

NGỌC TUYẾT

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.