Bạn đang xem
Đờn ca tài tử mong muốn đến gần hơn với giới trẻ Văn hóa nghệ thuật 

Đờn ca tài tử mong muốn đến gần hơn với giới trẻ

Những câu chuyện về tình yêu, quê hương, đất nước được tái hiện qua giọng hát ngọt ngào của các nghệ sĩ đã thu hút đông đảo khán giả tham gia buổi giao lưu Đờn ca tài tử vào chiều 17/6 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Các tiết mục trong chương trình được đầu tư và có sự chuẩn bị khá chu đáo. Các thành viên đều hăng hái và nhiệt tình tham gia biểu diễn, đem lại lời ca tiếng hát phục vụ những khán giả yêu thích chương trình.

Tuy nhiên, những nghệ sĩ tham gia chương trình đều đã có tuổi. Khán giả chủ yếu là những cô chú bậc trung niên trở lên. Sự xuất hiện của các bạn trẻ trong những chương trình như thế này vẫn còn rất khan hiếm.

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Diễm chia sẻ: “Là loại hình nghệ thuật có thể xem như là một phần “linh hồn” của văn hóa nước ta, nhưng có vẻ như đờn ca tài tử không mấy thu hút thế hệ trẻ bây giờ. Thật sự tôi thấy rất tiếc vì điều đó. Các bạn trẻ nếu có khả năng ca hát thì nên đăng kí tham gia các lớp dạy bộ môn này. Rồi các bạn sẽ thấy cái hay, cái đẹp của nó”.

Các nghệ sĩ nhiệt tình biểu diễn, đem lại giọng ca phục vụ khán giả

Những trích đoạn ca cổ đã làm xao xuyến tâm hồn bao người nghe, ở đó có chút dư vị về miền quê thương nhớ hay gợi cho bao người về tuổi thơ từng hát ca cùng có bô lão trong làng. Làm sao để đờn ca tài tử đến gần hơn với giới trẻ vẫnluôn là câu hỏi của các nghệ sĩ hiện nay và để không làm mất đi giá trị văn hóa mà loại hình nghệ thuật này mang lại.

Nghệ sĩ Ngọc Diễm với ca cổ Khung trời miền hạ

Bạn Thanh Thảo (Trường ĐH KHXH&NV) cho biết: “Tuy không phải người gốc miền Tây Nam Bộ nhưng mình rất thích và yêu đờn ca tài tử. Có lẽ là do nội mình hay nghe thể loại này nên từ lúc nhỏ, mình đã có thể lẩm nhẩm được một vài điệu. Nhiều bạn trẻ không thích đờn ca tài tử có thể là do thể loại này không phù hợp với sự năng động, thích khám phá của giới trẻ. Nhưng mình nghĩ, giữa những bộn bề của cuộc sống thường nhật, nghe một điệu ca cổ sẽ giúp mình cân bằng cuộc sống rất nhiều”.

Chương trình Đờn ca tài tử do Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM cùng Nhà Văn hóa lao động quận 8 phối hợp tổ chức với mong muốn sẽ là sân chơi giải trí lành mạnh, góp phần giữ gìn một loại nghệ thuật của dân tộc.

Tin, ảnh: HUỲNH THẢO

 

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận