Bạn đang xem
Độc đáo nghệ thuật múa đương đại của Pháp và Việt Nam Uncategorized Văn hóa nghệ thuật 

Độc đáo nghệ thuật múa đương đại của Pháp và Việt Nam

Ngày 18-4, đêm thứ 3 thuộc chuỗi hoạt động của Krossing Over Arts Festival (KOAF) 2018 với thể loại “Múa đương đại Krossing Over”, nằm trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa hữu nghị Việt Nam – Pháp diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách nước ngoài.

KOAF là một chuỗi những vở diễn kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật mang tính tương tác cao, diễn ra ở nhiều địa điểm tại TP.HCM. Năm nay, với chủ đề “Nhà, Thành phố và Kiến trúc”, những tác phẩm nghệ thuật trong Tuần lễ này sẽ thể hiện sự quan tâm về mối quan hệ giữa con người và môi trường luôn có sự thay đổi.

3. Vũ công biểu diễn vở Zirma làm hiện lên không khí ảm đạm, buồn tẻ.

Tại đây, có 3 vở diễn do chính các biên đạo người Pháp và Việt Nam phối hợp thực hiện, bao gồm: Quấn, Cuộn, Quẫy; Nhà/La Maison và Zirma.

Quấn, Cuộn, Quẫy là vở diễn nói về sự quấn quyện, những xoắn cuộn và quẫy đạp trong cuộc sống nội tâm của mỗi người cũng như của cuộc sống thực tại. Đặc biệt, các vũ công không biểu cảm qua gương mặt nhưng vẫn khiến khán giả thấy được các chuyển động, thay đổi của hình thể rất rõ ràng dù nhỏ đến thế nào.

Với thông điệp phải luôn giữ bản thân ở nơi hiện tại, phải luôn để ý rằng mình đang ở đây, ngay lúc này, vở diễn Nhà có sự kết hợp giữa một chuỗi động tác vừa ảo vừa thật: 2 vũ công tạo nên một đường thẳng (hiện hữu hay phi hiện hữu) giữa họ và một kiến trúc bằng gỗ, rồi phải giữ nó thăng bằng trong suốt vở diễn.

4. Vũ công biểu diễn vở Nhà với đạo cụ là những thanh thẳng.

Vở diễn Zirma do vũ công nổi tiếng của Việt Nam – John Huy Trần biên đạo như một cơn ác mộng kì lạ nói về một thành phố mà dân cư phải sống dưới những luật lệ cứng nhắc, khiến cuộc sống trở nên tẻ nhạt, máy móc trong khi thời gian trôi qua dường như vô định. Và họ muốn đấu tranh để tìm lại sự tự do, tìm lại chính mình nhằm thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn lâu nay.

Tiếp nối những thành công trước, năm 2018 KOAF trở lại với một qui mô lớn hơn với 8 vở diễn kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, 7 buổi chiếu phim nghệ thuật, 2 buổi toạ đàm và 2 buổi workshop về múa đương đại.

Tuần lễ văn hóa hữu nghị Việt Nam – Pháp 2018 còn có các hoạt động đa dạng và phong phú khác như triển lãm ảnh “Quan hệ hữu nghị Việt Nam – Pháp” và “Nước Pháp ảo diệu”; giới thiệu và trưng bày các sản phẩm về giáo dục, ẩm thực Pháp; giới thiệu các ca khúc Pháp…

Đánh giá cao những hoạt động này, ông Vincent Floreani, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM cho rằng, kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Pháp (12/4/1973 – 12/4/2018) và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (09/2013 – 09/2018) là một mốc son đánh dấu cho sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam – Pháp.

Tuyết Minh

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.