Bạn đang xem
Đậm đà buổi thơ nhạc “Quê hương và mẹ” Văn hóa nghệ thuật 

Đậm đà buổi thơ nhạc “Quê hương và mẹ”

Chiều 5/3, chương trình thơ nhạc chủ đề “Quê hương và mẹ” do CLB Nhà Rồng – Bayon (Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM) tổ chức đã diễn ra tại Nhà Văn hoá Thanh niên TP.HCM thu hút đông đảo người yêu thơ, nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu,… tham dự.

Đây là hoạt động nhằm kỉ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (8/3/1910 – 8/3/2017), 1977 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2017).

Mở đầu chương trình là tiết mục cài hoa lên áo. Những bông hồng được cài lên áo các thành viên nữ để thể hiện nghĩa cử cao đẹp nhân ngày 8/3. Tiếc mục tốp ca “Việt Nam – Campuchia samaki” do thành viên CLB thể hiện chúc mừng kỉ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam – Campuchia đã gắn kết thêm tinh thần đoàn kết giữa hai nước anh em Đông Dương.

Kế đến, những người yêu thơ đã được thưởng thức những ca khúc trữ tình ngọt ngào, các tiết mục ngâm thơ độc đáo do chính các thành viên CLB Nhà Rồng – Bayon thể hiện như Huyền thoại mẹ, Lời ru, Việt Nam quê hương tôi,… Bên cạnh đó, các nhà thơ cũng trình bày tác phẩm mình sáng tác làm khán giả rất xúc động với những chia sẻ chân thành.

Sau khi đọc xong bài thơ của mình, nhà thơ Nguyên Trúc chia sẻ: “Má tôi là người Nam bộ. Từ nhỏ, ba má đã nuôi dạy tôi. Tôi rất xúc động với hình ảnh thiêng liêng của tình mẫu tử. Trước những năm 1945, nước ta không có ngày tôn vinh phụ nữ lam lũ cực khổ. Má tôi bán hàng rong nuôi tôi ăn học, không có điều kiện tham gia những ngày hội lớn tôn vinh phụ nữ như thế này. Tôi sáng tác bài thơ này với tất cả tấm lòng người con dành cho má tôi. Mỗi người chỉ có một mẹ mà thôi!”

Ngoài trao đổi văn thơ, hát múa, tập thể và 14 thành viên CLB Nhà Rồng – Bayon qua chương trình này cũng nhận được giấy khen do Hội Hữu nghị Việt Nam –  Campuchia TP.HCM về sự đóng góp tích cực cho Hội. CLB là nơi giao lưu, sinh hoạt thơ văn hàng tháng với những chủ đề: kỷ niệm các ngày lễ lớn của Việt Nam và Campuchia, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng và Bác Hồ…

PHƯƠNG VY

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận