Bạn đang xem
Đặc sắc cờ người – nét đẹp văn hóa dân tộc Thể dục thể thao 

Đặc sắc cờ người – nét đẹp văn hóa dân tộc

Tối 12/12, chương trình biểu diễn cờ người võ thuật diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM thu hút đông đảo bạn trẻ tham dự.

Hai đội gồm những quân cờ xanh và đỏ. Sau khi người chơi chính có hiệu lệnh, các “quân cờ” sẽ thực hiện các bước đi hoặc dùng binh khí để hạ gục đối thủ.

Cờ người là trò chơi dân gian hình thành từ năm 1989, với các quân cờ là võ sĩ: khi đi quân, quân cờ múa quyền hay binh khí; khi ăn quân thì hai quân cờ đấu với nhau bằng quyền cước hay binh khí, giữa những tiếng trống thúc giục liên hồi; có kỳ thủ nổi tiếng bình luận các nước cờ. Cờ Người thực chất là một môn cờ tướng do người đóng thế thành các quân cờ. Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải đủ 32 quân, mỗi đội có 16 người, thực hiện các bước đi hoặc dùng binh khí để hạ gục đối thủ. Khi tướng của bên nào hết đường đi hoặc bị đánh bại thì thua cuộc.

Đội trống mở màn cho buổi biếu diễn cờ người tạo không khí sôi động và hấp dẫn trước giờ thi đấu.

Ông Lê Thiên Vị – Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ TP.HCM, đồng thời là người thuyết minh ván cờ cho biết, buổi biểu diễn cờ người võ thuật đã tái hiện lại ván cờ  của Phan Tấn Hòa và Phạm Thanh Mai trong trận trung kết cờ tướng toàn Thành diễn ra vào ngày 12/1/1971. Phối hợp với võ Tân Khánh Bà Trà vừa biểu diễn cờ vừa võ thuật.

Người thuyết minh ván cờ và hai người chơi đang tái hiện lại ván cờ Phan Tấn Hòa và Phạm Thanh Mai.

“Xem cờ người rất thích thú vì được thưởng thức các thế võ cũng như được nghe thuyết minh về ván cờ làm tôi yêu thích bộ môn cờ tướng nhiều hơn. Đây không chỉ là môn thể thao đâu trí mà còn là nét đẹp văn hóa dân tộc cần được gìn giữ và phát huy” – bạn Lê Thanh Hà, Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM chia sẻ.

Chương trình do Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức.

Tin, ảnh: Nguyệt Nhi

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.