Bạn đang xem
CLB Phóng viên trẻ tổ chức thu tuyển hội viên mới Chuyên đề 

CLB Phóng viên trẻ tổ chức thu tuyển hội viên mới

Bước sang năm thứ 22, đó là khoảng thời gian CLB Phóng viên trẻ (Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM) được thành lập và phát triển. Suốt thời gian ấy, CLB vẫn luôn là ngôi nhà chung dành cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên đam mê báo chí.

Tối thứ 6… sáng đèn

18h thứ 6 định kỳ hằng tuần, Phòng truyền thống lại sáng đèn cho “lũ trẻ họp hành”, đó là cách anh bảo vệ nói với tôi. Anh còn bảo: “Tuần nào mấy đứa cũng sinh hoạt, tin tức ở Nhà Văn hóa đều do CLB viết cả”.

Thành lập từ năm 1995, cho đến nay CLB đã trải qua hơn 21 thế hệ thành viên, có những cựu thành viên nay đã là những nhà báo, biên tập có tên tuổi trong nghề. Hiếm có CLB nào duy trì và phát triển mạnh được như vậy, nhiều bạn cũng chỉ vừa 18 – 20, tuổi đời còn thấp hơn cả khoảng thời gian của CLB.

Bạn Huỳnh Như Thảo – thành viên CLB chia sẻ: “Mình tham gia CLB từ tháng 12 năm ngoái. Đối với mình đây là cột mốc quan trọng, giúp mình thay đổi nhiều điều, từ khả năng viết tin bài đến sự năng động, mạnh dạn hơn trong cuộc sống”.

CLB được thành lập với mục đích là môi trường để các bạn trẻ đam mê báo chí cùng hoạt động, rèn luyện, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp. Việc đầu tiên thành viên được tiếp xúc đó là viết những mẫu tin tức sự kiện do Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức. Mỗi buổi sinh hoạt hằng tuần, mỗi thành viên phải điểm những tin tức nổi bật trong tuần. Điều này giúp các bạn trẻ luôn quan tâm đến các vấn đề thời sự, xã hội. Hơn thế, các thành viên còn trao đổi, thảo luận tìm ra hướng khai thác từ các vấn đề nêu ra, vừa có đề tài biếu bài, lại rèn được tư duy sáng tạo. Ban chủ nhiệm CLB còn tiến hành sửa tin, bài được các thành viên viết trong tuần. Những lỗi về chính tả, diễn đạt, văn phong, Morass,… được nhắc nhở và điều chỉnh để các bạn có thể hoàn thiện hơn bài báo của mình.

Anh Cao Khẩm – Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: “Mỗi buổi sinh hoạt luôn mang lại những bổ ích cho các bạn, bài viết đi trong tuần sẽ được mọi người cùng đọc, cùng nhật xét, cùng vạch lá tìm sâu. Bởi, phương châm CLB là “chê bai, tranh luận’ để cùng nhau trưởng thành, cách làm này sẽ giúp các bạn tiến bộ rõ rệt nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn gợi mở những đề tài để các bạn thành viên có thể khai thác, nâng cao thêm khả năng viết báo của mình. Chúng tôi còn nói vui với nhau, CLB như một tòa soạn thu nhỏ vậy”.

Quả ngọt

Hơn 21 năm hoạt động, CLB là một bệ phóng để nhiều bạn trẻ có chỗ đứng trong làng báo hiện nay. Những anh chị thế hệ đời đầu phải kể đến như anh Trung Nghĩa (biên tập báo Tuổi trẻ), Bích Dậu, Yến Trinh, Như Bình, Đào Trung Uyên, Trung Cường (báo Tuổi trẻ), Trần Toàn (báo Sài Gòn Giải Phóng), Hồng Cường (báo Công An TP.HCM), Ngọc Danh, Liêu Phúc Minh (báo Sài Gòn Tiếp Thị), Lệ Hằng, Ánh Nguyệt, Nguyễn Triều (báo Người Lao Động), Bá Dũng (báo Công an Nhân dân),…hay những cây bút trẻ thế hệ tiếp nối như Cẩm Viên (báo Mực Tím), Lê Phong (báo Người Lao Động), Hồng Thắm (báo Khăn Quàng Đỏ), Dương Mỹ Lâm (Truyền hình Thanh niên TP.HCM), Đỗ Trường, Yến Nhi (báo Tuổi trẻ), Thái Sơn, Cao Khẩm (báo Thanh niên), Thanh Hương (VOH), Thu Hương (báo Sài Gòn Giải Phóng),… . Đó chỉ là một trong rất nhiều những cựu thành viên bước ra từ CLB đạt được những thành tựu.

Những thế hệ hiện tại cũng đã và đang trau dồi, cố gắng vì bản thân cũng như CLB. Thanh Tùng – thành viên CLB chia sẻ: “Tham gia vào CLB, mình được Ban chủ nhiệm tận tình hướng dẫn, giúp đỡ khi mình tham gia cuộc thi “Lăng kính báo chí” và may mắn giành giải nhất tại Hạng mục báo in. Nếu không vào CLB mình không nghĩ sẽ đạt được thành tích như thế”.

Khi được hỏi về mục tiêu tương lai, bạn Tấn Hiệp – thành viên CLB bày tỏ: “Mình sẽ tiếp tục gắn bó với CLB và không ngừng hỏi các anh chị đi trước, trau dồi thêm kỹ năng nghề nghiệp để có cơ hội tiếp cận được các cơ quan báo đài”.

Phóng viên trẻ trở thành “ngôi nhà thứ 2” của nhiều bạn đam mê nghề báo, dù chỉ là một trong vô vàn những CLB hoạt động ở mảng này, nhưng CLB vẫn đang không ngừng phát triển và khẳng định mình là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ phóng viên, cộng tác viên báo chí.

Nhà ‘Trẻ’ yêu thương

Với phương châm hoạt động của CLB là phải có tình cảm gắn bó với nhau giữa các thành viên, các thế hệ thì bạn mới có thể tham gia với tâm thế thoải mái nhất. Cũng chính vì thế, nhà Phóng viên trẻ luôn đùm bọc, yêu thương, vui buồn đều san sẻ.

“Các anh chị ở nhà Trẻ lúc nào cũng ân cần chỉ bảo, yêu thương thành viên hết mực. Tình anh em của các thành viên CLB còn thể hiện mỗi khi có ai ốm đau, mọi người kéo nhau hỏi thăm, động viên. Có khi, thành viên còn đem hương vị quê nhà lên rồi cả nhà Trẻ túm tụm lại ăn uống, đùa giỡn như một gia đình”, bạn Thanh Thảo – thành viên CLB nói.

Bạn Thùy Linh – thành viên CLB cho hay, từ ngày vào CLB, Linh cùng nhà Trẻ đi du hí không biết bao nhiêu nơi. “Nhà Trẻ hứng lên là đi, đi bất chấp để rồi tháng đó ăn mì tôm nhọn mỏ. Hèn chi, mình nghiện nhà Phóng viên trẻ là ở chỗ đó”.

Bạn Hiền My – thành viên CLB tâm sự: “Phóng viên trẻ cho mình nhiều thứ, cho mình đi xa ra khỏi bầu trời cỏn con trên thành giếng, dạy chuyên môn, chữa lành những cô đơn của một đứa sinh viên sống xa nhà. Phóng viên trẻ còn tạo cho mình nhiều mối quan hệ, phá bỏ sự nhút nhát rụt rè. Nhà Trẻ còn tạo cho mình lăn xả ở mỗi sự kiện, kiếm đồng tiền ở đúng ngành nghề mình theo đuổi. Với mình, điều tuyệt vời nhất trong những năm tháng trên giảng đường đại học là được gắn bó ở ngôi nhà Phóng viên trẻ”.

CLB Phóng viên trẻ trực thuộc Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM Tuyển thành viên thế hệ 22

CÁC VÒNG ỨNG TUYỂN:

VÒNG 1: Đăng ký Online (từ ngày 4/9/2017 – 24h ngày 13/9/2017)

VÒNG 2: Hai buổi Workshop :

 8h ngày 17/9/2017: Kỹ năng viết tin, bài

 13h 30 ngày 17/9/2017: Kỹ năng chụp ảnh

Địa điểm: Tại Phòng truyền thống Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM

Lưu ý: Ở vòng này CLB sẽ chọn ra 100 thí sinh bước tiếp vào VÒNG 3.

VÒNG 3: Phỏng vấn trực tiếp (8h30, ngày 24/9/2017) Địa điểm: Tại Phòng truyền thống Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM

Lưu ý: Vòng 3, CLB sẽ đánh giá và chọn ra 30 nhân tố tiềm năng nhất để trở thành thành viên chính thức CLB – THẾ HỆ 22.

ĐĂNG KÝ FORM TUYỂN THÀNH VIÊN TẠI ĐÂY: 

ĐIỀU KIỆN ỨNG TUYỂN:  Đang học tập tại TP.HCM  Sinh viên năm: 1998 -1999  ĐAM MÊ NGHỀ BÁO – TINH THẦN CẦU TIẾN – NHIỆT HUYẾT – TRÁCH NHIỆM CAO

LIÊN HỆ: FB: https://www.facebook.com/PVTre/ MAIL: thulamphongvien@gmail.com SĐT: 01628321754 (Mr.Khẩm – Phó chủ nhiệm)

Bài, ảnh: Thanh Tùng

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận