Bạn đang xem
Chuyên đề tuyên truyền “Chuyện cần biết” đến với thanh niên công nhân thành phố Chuyên đề 

Chuyên đề tuyên truyền “Chuyện cần biết” đến với thanh niên công nhân thành phố

Vừa qua, Đoàn KCN Tân Bình đã phối hợp với Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức chương trình truyền thông pháp luật “Chuyện cần biết” năm 2018 tại Nhà Văn hóa Lao động, quận Tân Phú, thu hút khoảng 200 thanh niên công nhân tham gia.

Chương trình được xây dựng thành một vở kịch xoay quanh về đời sống, khó khăn của công nhân liên quan đến các vấn đề như: đình công, bãi công, thiếu tiền thuê trọ, chế độ bảo hiểm… Đối tượng chính  hướng đến là thanh niên công nhân làm việc tại KCN Tân Bình trên địa bàn TP.HCM.

Nhân vật chính của vở kịch là công nhân Tuấn, một anh chàng lười biếng đang sống chung với bạn gái và không có tiền để trả nhà trọ. Đời sống công nhân khó khăn nhưng đôi lúc công ty cũng gặp phải nhiều vấn đề về tài chính nên chậm trễ trong việc thanh toán lương cho công nhân. Tuy vậy, không những không cùng đồng nghiệp cố gắng để giúp công ty vượt qua khó khăn, mà ngược lại Tuấn còn lôi kéo mọi người đình công và gây ra nhiều trở ngại lớn.

P1100708

Chuyện đình công là chuyện thường xảy ra từ xưa đến nay, có rất nhiều lí do khiến công nhân đình công như: thiếu, trả chậm lương, các chế độ phúc lợi thấp, công ty không tăng lương… Việc đình công không chỉ ảnh hưởng đến công ty, dẫn đến thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, mà còn liên quan đến đời sống của công nhân, vì không những thất nghiệp mà còn không có tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày. Chưa nói đến các vấn đề về trật tự xã hội hay các tệ nạn có thể phát sinh trong những ngày đình công.

Vở kịch là một hiện thực của cuộc sống để công nhân có thể nhìn nhận vấn đề một cách thực tiễn và hiểu rõ hơn về hậu quả của việc đình công. Qua đó, nhằm tuyên truyền pháp luật, nâng cao ý thức của công nhân tại KCN để mọi người cùng hiểu rằng, việc đình công không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến công nhân lẫn công ty.

“Theo tôi, phải nên tìm hiểu về tình hình thực tế xem công ty đang gặp phải khó khăn gì trước chứ không nên ngày một, ngày hai mà đã kéo nhau đình công. Việc không có lương là nguyên nhân chính khiến công nhân đình công, vì biết là công ty khó khăn nhưng đời sống công nhân cũng khó khăn, nếu đi làm mà không có tiền thì không thể chi phí được sinh hoạt cũng như lo cho con cái hàng ngày”, chị Lương Tuyết Trinh, công nhân KCN Tân Bình chia sẻ.

P1100697

“Thông qua chương trình truyền thông pháp luật “Chuyện cần biết”, Ban chấp hành mong muốn trang bị cho công nhân tại KCN Tân Bình một số kiến thức liên quan đến luật an toàn giao thông, luật bảo hiểm, luật nơi cư trú. Vở kịch tuy ngắn nhưng đã cho công nhân thấy về những thực trạng đang diễn ra và hậu quả của nó. Hạn chế lớn nhất tại KCN là vấn đề đăng kí cư trú của thanh niên công nhân, do đa số công nhân đều từ các nơi khác tập trung về làm việc, thời gian hành chính các bạn đi làm nên vẫn chưa đăng kí cư trú theo đúng quy định của nhà nước”, chị Nguyễn Thị Bích Hằng – Bí thư Đoàn KCN Tân Bình chia sẻ.

Bên cạnh chương trình truyền thông pháp luật “Chuyện cần biết” thì vừa qua Ban chấp hành Đoàn cũng đã phối hợp với nhiều đơn vị và tổ chức các chuyên đề tập huấn các nội dung liên quan đến các bộ luật, bản tin ngắn cho thanh niên công nhân tại KCN.

Bài, ảnh: Kim Sáng

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.