Bạn đang xem
Chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm “Hành trang bước vào nghề báo” Chuyên đề 

Chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm “Hành trang bước vào nghề báo”

Chiều 10/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, đông đảo sinh viên yêu thích nghề báo có dịp giao lưu, tìm hiểu chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp cùng hai phóng viên Lê Ngọc Hiển (Báo Tuổi Trẻ) và Trần Vũ Em (đài Truyền hình Việt Nam) trong chương trình “Hành trang bước vào nghề báo”.

CLB Phóng viên trẻ tổ chức chương trình “Hành trang bước vào nghề báo”

Khi mới bước chân vào nghề, khá nhiều sinh viên mắc những sai lầm, sự cố như quên ghi âm, quên mang thẻ nhớ máy quay, quên hỏi tên, chức vụ nhân vật… Để khắc phục hai khách mời khuyên các bạn sinh viên phải hạn chế tối đa các sự cố khi tác nghiệp. Trước khi đi phỏng vấn phải tìm hiểu kỹ nội dung, đọc tài liệu liên quan, làm sẵn danh sách câu hỏi để tránh tình trạng lúng túng, bị động trước nhân vật phỏng vấn.

Liên quan tới vấn đề làm sao tiếp cận, phỏng vấn nguồn tin khi còn là sinh viên, anh Ngọc Hiển chia sẻ: “Nên tìm hiểu sơ về tính cách, sở thích của nhân vật bằng cách xem trang cá nhân facebook để chọn cách nói chuyện phù hợp. Khi đến phỏng vấn nên giới thiệu rõ mình là ai, mình muốn hỏi về vấn đề gì, mình sẽ viết gì, càng cụ thể càng tốt…”

Hai khách mời là Phóng viên Lê Ngọc Hiển, báo Tuổi Trẻ (bên trái) và Trần Vũ Em, Đài Truyền hình Việt Nam (chính giữa).

“Tránh trường hợp nhiều bạn trẻ bỏ đề tài vì nhân vật từ chối phỏng vấn, các bạn nên chọn nhiều chuyên gia, đơn vị khác nhau, để khi người này từ chối còn người kia. Cố gắng thuyết phục bằng cách hướng họ đến cái nhìn tích cực, có giải pháp đối với các đề tài tiêu cực. Nhờ sự giúp đỡ từ các anh, chị đi trước, có uy tín tác động đến họ”, anh Vũ Em chia sẻ thêm.

Nhiều bài học về đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện, giữ vững phẩm chất trở thành một nhà báo chân chính cũng được khách mời chia sẻ.

Đông đảo sinh viên tham gia chương trình.

Để đưa đến công chúng những thông tin chính xác, chân thực, khách quan nhất,  phóng viên phải luôn có thái độ ngờ vực, cẩn trọng trước mọi vấn đề, ngay cả những sự việc xảy ra trước mắt, phải thực hiển kiểm chứng, xác minh thông tin. Phóng viên có trách nhiệm bảo vệ và tuyệt đối giữ bí mật nếu nguồn tin không muốn bị tiết lộ. Đặc biệt trong các vấn đề nhảy cảm phải làm mờ hình ảnh, viết tắt tên nhân vật.

Anh Vũ Em tâm niệm: “Trước khi bước chân vào nghề báo phải định hướng trước những khó khăn, thách thức của nghề. Sau mỗi câu chuyện, mỗi lần tác nghiệp tự rút kinh nghiệm, lưu ý hơn. Nghề báo là sống vì cái tâm, phải có tinh thần thép để tránh những cám dỗ của nghề, tránh những trường hợp vi phạm đạo đức. Và hơn hết phải giữ được lửa đam mê, có như vậy mới sống và theo nghề được”.

Các bạn sinh viên chụp hình lưu niệm cùng khách mời.

Chương trình “Hành trang bước vào nghề báo” do Câu lạc bộ Phóng viên trẻ trực thuộc Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức.

Minh Trâm

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.