Bạn đang xem
Chuyên đề 1 “Về thăm cứ xưa- Viết tiếp bản hùng ca” Chi bộ 

Chuyên đề 1 “Về thăm cứ xưa- Viết tiếp bản hùng ca”

Nhằm chào mừng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017) và thực hiện hiệu quả việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo Chỉ thị số 10 – CT/TW của Bộ Chính trị về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, Chi bộ Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo của Thành Đoàn TP.HCM đã tổ chức chương trình về thăm căn cứ của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước với tên gọi “VỀ THĂM CỨ XƯA – VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA” tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vào ngày 18/3/2017 với sự tham gia của 50 thành viên.

Chương trình là hoạt động rất ý nghĩa, bổ ích nhằm giúp cho các đồng chí đảng viên, đoàn viên, thanh niên cơ quan hiểu thêm về vai trò quan trọng của các vùng căn cứ cũ, mối quan hệ giữa các gia đình cơ sở cách mạng. Tiếp tục duy trì các hoạt động giáo dục truyền thống đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình và cá nhân đã có nhiều đóng góp cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Qua đó, cũng góp phần giáo dục đảng viên, đoàn viên, thanh niên cơ quan về truyền thống anh hùng của Thành Đoàn, tạo sự gắn bó giữa đảng viên, đoàn viên thanh niên thành phố qua các thời kỳ.

Trong buổi sáng ngày 18/3/2017, các đồng chí đảng viên, đoàn viên, thanh niên cơ quan NVHTN thực hiện các nghi thức lễ dâng hương và tham dự Lễ khánh thành giai đoạn 1 Khu lưu niệm Vùng căn cứ kháng chiến Miền Đông Nam Bộ Đoàn Thanh niên nhân dân Cách mạng Việt Nam Khu Đoàn Khu Sài Gòn – Gia Định tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đây là công trình được thực hiện từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017 gồm 2 giai đoạn với tổng chi phí dự kiến khoảng 2 tỷ đồng. Ở giai đoạn 1 gồm 3 hạng mục chính là: Trồng tái tạo rừng với diện tích 4.747m2 với nhiều chủng loại cây như: chiêu liêu, cần lai, sao đen… Đắp đồi, đặt bia tưởng niệm và các hạng mục khác như: đá tự nhiên, gốc cây trang trí chăm sóc bảo dưỡng cây cối định kì. Với tổng kinh phí thực hiện là 875 triệu đồng. Và ở giai đoạn 2 thì gồm hạng mục sau: Khu sinh hoạt dã ngoại lồng vào trong diện tích 4.747m2củakhu lưu niệm, khu nghỉ dưỡng với quy mô 150 m2, khu vệ sinh và các hạng mục khác. Tổng kinh phí giai đoạn 2 ước tính khoảng 1,2 tỉ đồng.

Tiếp đến, dưới sự phân công của Thành Đoàn TP.HCM các đồng chí đảng viên, đoàn viên, thanh niên cơ quan NVHTN được chia làm 2 đoàn đến thăm 2 gia đình cứ của Thành Đoàn. Cụ thể là đi thăm gia đình đồng chí Đặng Công Tâm – Bí danh Sáu Học và gia đình má Út Hột  là những gia đình nuôi giấu cán bộ Thành Đoàn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Khi đến thăm gia đình cứ đồng chí Đặng Công Tâm với tên gọi thân thương là bác Sáu Học cả đoàn đã được lắng nghe những câu chuyện ở cứ xưa qua những lời tâm sự, bộc bạch vô cùng chân thật của bác Sáu Học và bác Út Ru (đại điện của gia đình). Qua đó, giúp cả đoàn hiểu thêm về lịch sử hình thành và đấu tranh ở nơi đây.

Sau đó, các đồng chí đảng viên, đoàn viên, thanh niên cơ quan NVHTNđược chia làm 5 nhóm nhỏ với tên gọi là: Mỹ Long, Đại Tây Dương, Bàu Kính, Phước Thịnh, Núi Dinh kết hợp cùng các thanh niên Đoàn địa phương đi thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách ở địa phương và 4 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là: Mẹ Nguyễn Thị Nghiêm, Mẹ Phạm Thị Vấn, Mẹ Đỗ Thị Phăng và Mẹ Trần Thị Suối tại ấp Lồ Ồ, xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Với sự hướng dẫn và chỉ đường của đồng chí Nguyễn Minh Nhựt – Phó bí thư Xã Đoàn An Tây, nhóm Bàu Kính đã tìm được tới nhà Mẹ Trần Thị Suối (ngụ 579 âp Lồ Ồ, xã An Tây, huyện Bến Cát, Bình Dương). Trời lúc này đã vào trưa, không khí khá là nóng bức nhưng Mẹ Suối vẫn niềm nở chào đón các thành viên của nhóm đến thăm. Mẹ Suối năm nay đã ngoài 87 tuổi nhưng vẫn còn rất là minh mẫn. Mẹ có 9 người con. Chồng mẹ là ông Nguyễn Văn Ninh và người con thứ hai là anh Nguyễn Văn Mong đã hy sinh trong sự nghiệp cứu nước chống Mỹ. Giờ Mẹ chỉ còn 4 người con thôi. Nghe tới đây bầu không khí bỗng trầm xuống mọi người chỉ biết nhìn nhau rồi im lặng. Bởi ai cũng cảm nhận được sự hy sinh của Mẹ cho đất nước là vô cùng lớn lao. Trước lúc ra về, cả nhóm đã thắp hương Cụ Ninh và anh Mong và chụp với Mẹ một vài tấm ảnh kỉ niệm.

Và cuối cùng, các đồng chí đảng viên, đoàn viên, thanh niên cơ quan NVHTN được tổ chức đi tham quan di tích Nhà tù Phú Lợi nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” với đủ thứ cực hình tàn khốc nhằm lung lạc ý chí của những người cộng sản nay tọa lạc trên đường 1 Tháng 12, phường Phú Lợi, cách trung tâm TP Thủ Dầu Một, Bình Dương khoảng 2km về phía Đông với tổng diện tích 77.082m2 .

Nói về chuyến đi lần này, đồng chí Thanh Hằng – Phó bí thư Chi Đoàn NVHTN TP. HCM chia sẻ: “Thật vinh dự và xúc động khi được tham dự lễ khánh thành giai đoạn 1 Khu lưu niệm Vùng căn cứ kháng chiến Miền Đông Nam Bộ Đoàn Thanh niên nhân dân Cách mạng Việt Nam Khu Đoàn Khu Sài Gòn – Gia Định và lễ dâng hương thiêng liêng tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ . Bản thân mỗi người đoàn viên cũng như tôi đều hết sức xúc động nhất là vào những ngày kỉ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM. Đến thăm và tặng quà nhà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và thăm nhà cứ bác Sáu Học, được nghe các bác kể về thời chiến càng cảm thấy bồi hồi xúc động. Bên cạnh đó, tôi cảm thấy chuyến đi này cũng đã gắn kết các thành viên cán bộ thanh niên với nhau hơn.”

Chương trình về thăm căn cứ của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước với tên gọi “VỀ THĂM CỨ XƯA – VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA”  của Chi bộ Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh đã khơi gợi lại những trang lịch sử hào hùng của dân tộc. Giúp các đảng viên, đoàn viên hiểu thêm về giá trị của các vùng căn cứ cũ cũng như gắn kết các đảng viên, đoàn viên với các gia đình có công với đất nước, tiếp nối truyền thống “ Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Một số hình ảnh trong chuyến đi chuyên đề 1 “VỀ THĂM CỨ XƯA – VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA” của chi bộ NVHTN:

Khu lưu niệm Vùng căn cứ kháng chiến Miền Đông Nam Bộ Đoàn Thanh Niên nhân dân Cách mạng Việt Nam khu đoàn Sài Gòn-Gia Định tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

 

Cán bộ, đoàn viên thanh niên NVHTN TP.HCM chụp hình lưu niêm tại bia tưởng niệm Khu lưu niệm Vùng căn cứ kháng chiến Miền Đông Nam Bộ Đoàn Thanh Niên nhân dân Cách mạng Việt Nam khu đoàn Sài Gòn-Gia Định tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Chụp ảnh lưu niệm tại gia đình đồng chí Đặng Công Tâm (thuộc TX. Bến Cát).

Đoàn đến thăm hỏi gia đình chính sách tại vùng căn cứ kháng chiến Thành Đoàn.
Thăm nhà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nghiêm
Cán bộ, nhân viên NVHTN TPHCM nghe thuyết minh tìm hiểu về di tích lịch sử Nhà Tù Phú Lợi

 

Chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử nhà tù Phú Lợi

Bài: PHƯƠNG TRINH; ảnh: NGỌC LONG

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.