Bạn đang xem
Chung kết Cup iAn Hipfest Asean mở rộng 2017 Văn hóa nghệ thuật 

Chung kết Cup iAn Hipfest Asean mở rộng 2017

Ngày 9/12, Chung kết Cup iAn Hipfest Asean diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Chương trình quy tụ các anh tài bộ môn hiphop đến từ nhiều nước trên thế giới.

Nhiều hoạt động được diễn ra như thi đấu và biểu diễn ván trượt, xe đạp, các tiết mục biểu diễn Cheerleding, Yoyo, Yosaki, Bollywod dance… Kết quả cuối cùng, bộ môn Breaking 4&4 với giải nhất thuộc về đội Population. Thể loại Free Style 2&2, đội Anh cá voi tinh vi xuất sắc giành giải nhất.

“Mỗi một trọng tài đều có một tiêu chí riêng. Theo tôi, có ba tiêu chí để xác định đội thắng: cách người nhảy cảm nhận âm nhạc, kỹ thuật xử lý tình huống và cảm nhận để lại trong người xem. Điều quan trọng là người trọng tài phải có đôi mắt nhìn được cả quá trình tập luyện, kinh nghiệm xử lý tình huống của người nhảy. Đôi khi, chỉ với một động tác nhỏ trong một giây cũng đủ quyết định đội dành chiến thắng.” Hoàng Lê Phương (trọng tài Chung kết Cup iAN Hipfest Asean mở rộng 2017) cho biết.

Chung kết Cup iAN Hipfest Asean mở rộng 2017 là một trong những sự kiện chào đón kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967 – 2017). Là nơi các thành viên đam mê hiphop ở khắp mọi nơi trên thế giới giao lưu học hỏi kinh nghiệm về bộ môn này.

Để có những thành công trong buổi Chung kết, các thành viên đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong quá trình tập luyện.  Chị Lạy Thị Sao Mai (26 tuổi, thành viên Đội Anh Cá voi tinh vi, Hà Nội) kể: “Trong suốt quá trình tập luyện 14 năm, mình nghĩ khó khăn lớn nhất đối với người nhảy khi mới bắt đầu là kiến thức về chuyên môn, kỹ thuật của các bước nhảy. Tuy nhiên, những lý thuyết đó ở Việt Nam khi mình mới bắt đầu tập nhảy rất hạn chế. Ví dụ như lý thuyết về yếu tố hình thành bước nhảy, lịch sử hình thành, kỹ thuật xử lý âm nhạc,… Còn ngày nay, nhờ có sự hiện đại của công nghệ, người đam mê bộ môn này có điều kiện tiếp cận hơn”.

 

Chị tâm sự: “Khi tập, đau đầu nhất là phải sắp xếp những kiến thức về các điệu nhảy và suy nghĩ sáng tạo các động tác mới. Đôi khi có vài động tác không phù hợp với cơ thể  hay tập chưa đúng kỹ thuật, chưa thể hiện được thần thái của mình. Vì vậy, đôi khi mình luôn phải liên tục thay đổi phong cách biểu diễn.”

Còn anh Nguyễn Quốc Khánh (20 tuổi, thành viên đội Fashion Drunk) thì tập nhảy khi mới 13 tuổi. Gia đình không ai ủng hộ, anh chuyển ra ngoài tự bươn chải kiếm tiền và tập nhảy. Không có điều kiện đi lại, thời gian đầu không ai giúp đỡ, anh làm đủ nghề để kiếm tiền trong suốt 4 năm: bán bánh mì, nhảy hihop lấy tiền, giáo viên dạy nhảy và aerobic. “Chính những vấp ngã thất bại đầu đời ấy là những động lực giúp mình mạnh mẽ hơn trong cuộc sống”, anh Khánh nói.

Thanh Phương Thảo

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.