Bạn đang xem
Chơi đàn T’rưng, đánh trống cùng nghệ sĩ dân ca Văn hóa nghệ thuật 

Chơi đàn T’rưng, đánh trống cùng nghệ sĩ dân ca

Sáng 12/11, chương trình “Âm nhạc dân tộc” diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Nhiều nhạc cụ như đàn bầu Hạ Uy Di, đàn K’ní, đàn T’rưng, đàn đá, … được các nghệ sĩ từ Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen mang đến (TP.HCM) biểu diễn.

Khán giả vừa được lắng nghe giai điệu quê hương vừa được trải nghiệm biểu diễn các loại nhạc cụ độc đáo. Hòa tấu “Hồn quê”, độc tấu đàn T’rưng “Tây Nguyên cho mặt trời”, độc tấu đàn bầu Hạ Uy Di “Nhịp cầu quê hương”…. là những tiết mục được trình diễn kết hợp với nhiều loại nhạc cụ thu hút đông đảo người xem.

Trải nghiệm nhạc cụ đàn T’rưng, ông Louis chia sẻ rằng loại nhạc cụ này thật không đơn giản để chơi. Ông còn nói thêm: “Tôi rất thích thú khi được thử chơi đàn T’rưng. Và nếu có cơ hội sang thăm Việt Nam lâu hơn, tôi sẽ học cách chơi loại nhạc cụ này”.

Ông Louis thử biểu diễn nhạc cụ đàn T’rưng

“Đây là lần thứ năm con xem chương trình Âm nhạc dân tộc tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Điều con thích nhất ở chương trình này đó là phần giao lưu khán giả. Lần trước con còn rụt rè nên không dám lên chơi cùng với các nghệ sĩ nhưng lần này con đã dám thử cầm dùi trống và đánh vài tiếng cơ bản”. Bé Nguyễn Hạ Vi (5 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ.

Bé Hạ Vi, Nhật Thư đang thử chơi nhạc cụ trống

Nghệ sĩ Nguyễn Minh Phát (56 tuổi) đã gắn bó với đàn bầu 23 năm cho biết nhiều người vẫn còn quan niệm sai lầm khi cho rằng dòng nhạc dân tộc Việt Nam chỉ có những khúc hát, điệu hò,… Thực ra thì âm nhạc dân tộc còn bao hàm cả nhạc cụ độc đáo. Điển hình là đàn bầu, đàn đá, nhã nhạc cung đình,… Tuy nhiên công việc lưu truyền còn gặp rất nhiều khó khăn bởi không phải ai cũng biết chơi những loại nhạc cụ này. Và hầu hết thì cách chơi đều được lưu truyền thông qua phương pháp truyền khẩu dân gian qua từng thế hệ.

Hòa tấu Hồn Quê

Chương trình “Âm nhạc dân tộc”  được tổ chức định kì hàng tháng một lần tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ đến từ các nhà hát, CLB trong thành phố.

Tin, ảnh: Thanh Phương Thảo

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.