Bạn đang xem
Cảm nhận từ một chuyến đi Đồng hành cùng bạn trẻ 

Cảm nhận từ một chuyến đi

Chúng ta đang sống trong một xã hội hòa bình, độc lập tự do và hội nhập. Một xã hôi đã mang lại cho mỗi người dân Việt Nam một cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc. Để có được những thành quả như hôm nay, đó là nhờ công các anh hùng liệt sỹ đã sẵn sàng xả thân hy sinh để giành lại độc lập cho đất nước. Những hình ảnh, những sự kiên về cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, chúng ta đều được nghe kể hoặc qua sách báo, phim ảnh…Song những điều đó vẫn chưa thật sự là đầy đủ và sâu sắc.

Vừa qua CLB Kỹ năng THXH đã tổ chức buổi tham quan “”Bảo tàng TPHCM”” Và Bảo tàng chứng tích chiến tranh lịch sử”” cho các thành viên trong CLB. Đây là một dịp để em được tham gia tìm hiểu lịch sử hào hùng của dân tộc trong những năm tháng kháng chiến khốc liệt.

Bảo tàng chứng tích chiến tranh lịch sử đã để lại trong em nhiều cảm xúc. Nơi đây được trưng bày các hiện vật, hình ảnh các tội ác tày trời mà Mỹ Ngụy đã xảy ra đối với người dân Việt Nam và các chứng tích chiến tranh gồm các vũ khí, phương tiện chiến tranh của Mỹ đã sử dụng ở Việt Nam như máy bay, xe tăng, đại bác, bom đạn… có cả cỗ máy chém do pháp sản xuất để được sử dụng trong khi áp dụng luật dưới thời Ngô Đình Diệm. Các hiện vật, chứng tích, các bức ảnh được trưng bày cho thấy sự khốc liệt của chiến tranh và tinh thần kiên cường bất khuất của dân tộc việt Nam. Được nhìn thấy những hình ảnh kèm theo các dãy chú thích, đã cho em biết được quá khứ lịch sử hào hùng của người dân Việt Nam, 2 năm kháng Mỹ cứu nước, 22 năm dân ta nói chung và những người cộng sản nói riêng, đã chịu đựng những đau thương mất mát to lớn như thế nào, mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, mồ côi me. Những năm tháng tưởng chừng như không thể qua nổi. 22 năm liên tục hứng chịu những cơn giận giữ của Mỹ Ngụy, chúng thả trực tiếp xuống hàng ngàn tấn bom chất độc hóa học Dioxin, chất độc màu da cam lên những cánh rừng, những làng quê Việt Nam và những người phải hứng chịu là nhân dân Việt Nam.

Những trận càn quét của địch tưởng chúng như nhân dân Miền Nam nói chung và lực lượng bộ đội cụ Hồ nói riêng không thể nào vượt qua được. Những hình ảnh tàn ác và đẫm máu ấy vẫn ngày đêm ám ảnh nững người đã có dịp bước chân vào “”Bảo tàng chứng tích chiến tranh”” dù chỉ 1 lần thôi. Có thể nói rằng “”Nếu như có ai đó chưa có dịp bược vào thăm bảo tàng thì có lẽ họ vẫn chưa hiểu hết được cuộc chiến tranh ác liệt của dân tộc Việt Nam chống lại các đế quốc Mỹ và những tội ác man rợ tày trời của Mỹ ngụy đối với nhân dân Việt Nam trong những năm chiến tranh.

Những hình ảnh được trưng bày trong các gian phòng của Bảo tàng, không ai có thể tin được rằng, Việt nam một dân tộc nhỏ bé có thể chịu đựng được cuộc chiến tranh khốc liệt đau thương. Những hình ảnh giam cầm, tra tấn, tàn sát giết hại của mỹ đối với Việt Nam thật dã man, đó là những người cộng sản, những người dân yêu nước, anh bộ đội cụ hồ mang trong mình tình yêu nước, chí căm thù. Họ dám xả thân, hi sinh để giành lại độc lập cho tổ quốc, với một tinh thần bất khuất “”Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh’’ ‘’không có gì quý hơn độc lập tự do’’.

Chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm nhưng những vết thương chiến tranh vẫn còn để lại. Những nạn nhân của chất độc màu da cam đang còn làm nhức nhối cho toàn xã hội. Những mảnh bom mìn đâu đó còn xót lại thỉnh thoảng vẫn cướp đi dinh amng của nhiều người dân vô tôi.

Những gì chiến tranh để lại thật khủng khiếp. Đến đây em còn được các anh chị, cô chú là nạn nhân chất độc màu da cam hướng dần làm con chuồn chuồn bằng hạt cườm, thoạt nhìn tưởng đâu dễ lắm nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy khó, thấy cảm phục những con người này.

Đất nước ta đang trong bối cảnh thanh bình và hội nhập, mỗi người chúng ta phải biết trân trọng nền hòa bình độc lập mà lớp lop ông cha ta đã đánh đổi bàng chính sương máu của mình. Chúng ta cần ra sức phấn đấu, học tập và làm việc có ích, xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh hơn, đây là những việc làm thiết thực để tưởng niệm những người đã hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Hiện nay, nước Việt Nam đang phát triển trong quá trình hội nhập, ta cần gác lại những hận thù để bắt tay vào hợp tác phát triển với mỹ điều đó mang lại cho đất nước chúng ta những lợi ích tốt đẹp.

Nói như thế không có nghĩ là ta được phép lãng quên quá khứ, quay lưng với nỗi đau mà dân tộc vẫn còn phải gánh chịu đến dân tộc ngày hôm nay. Những hành động đền ơn đáp nghĩa, một tiếng nói bên vực nạn nhân màu da cam…là những nghĩa cử cao đẹp của thế hệ trẻ ngày hôm nay và cả ngày mai.

Qua chuyến đi này, trong em có những cảm xúc và sựu hiểu biết về chiến tranh và tinh thần bất khuấ anh hùng của dân tộc Việt Nam. Là một thanh niên, một học sinh em nguyện học tập thật tốt rèn luyện thật tốt góp phần xây dựng đất nước. Em cũng xin cảm ơn các anh chi trong CLBKNTHXH đã cho em một buổi tham quan thật thú vị và ý nghĩa, em mong muốn rằng CLB mình sẽ tổ chức thêm nhiều buổi tham quan đầy bổ ích như vậy nữa.

tác giả : Phan Trần Lan Anh. (hình ảnh tác giả cung cấp)

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.