Bạn đang xem
Bí quyết thành công của Lê Yên Thanh Công nghệ thông tin 

Bí quyết thành công của Lê Yên Thanh

Tối 17-4, tại tiền sảnh Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi giao lưu, gặp gỡ Nhân tài đất Việt, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 – Lê Yên Thanh thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.

Lê Yên Thanh sinh ra và lớn lên ở An Giang, sinh viên năm 4 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), được mệnh danh là “chiến binh săn giải thưởng” với gần 100 giải thưởng tin học ở trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Lê Yên Thanh là 1 trong 7 thực tập sinh của Việt Nam được Google – 1 trong những tập đoàn được mệnh danh là “gã khổng lồ ” trong ngành Công nghệ thông tin.

Đến với buổi giao lưu các bạn trẻ sẽ được Lê Yên Thanh chia sẻ về những thành công, thất bại, khó khăn mà Thanh gặp phải trong cuộc sống, những dự án mà Thanh đang thực hiện, cũng như kinh nghiệm trong học tập.

Niềm đam mê đối với Công nghệ thông tin.

Khi được hỏi niềm đang mê tin học của Thanh bắt đầu từ đâu ? Thanh chia sẻ rất chân thật rằng: “Khi mình học lớp 3, mình hay mượn máy tính của ba để chơi game, nhưng sau đó mình thấy có phần mềm như photoshop, phần mềm phiên dịch. Mình thấy những phần mềm đó rất là hay, thiết thực và mình quyết định sau này sẽ phải làm ra những phần mềm hay như vậy”.

Từ niềm đang mê được hun đúc từ nhỏ, chàng trai An Giang đã tự mình tìm hiểu, chăm chỉ học tập và hiện tại dự án “BusMap – Xe buýt thành phố” là dự án thành công nhất của Thanh. Dự án “BusMap – Xe buýt thành phố” xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi “Tin học trẻ TPHCM” và được Sở Giao thông vận tải TP.HCM triển khai ứng dụng. Với ứng dụng này, các bạn đi xe buýt sẽ biết được khi nào xe buýt sẽ đến trạm hoặc báo cáo những xe buýt sai phạm về Sở Giao thông vận tải để xử lý.

Khi được hỏi động lực nào để Thanh bắt tay vào thực hiện dự án này ?. Xuất phát từ nhu cầu cuộc sống của chính bản thân Thanh, Thanh chia sẻ: “Khi còn là sinh viên năm nhất, mình thường di chuyển bẳng xe buýt là chủ yếu. Nhưng ở TP.HCM thì có rất nhiều tuyến xe buýt và mình không biết đi tuyến nào để đến địa điểm cần đến nhanh nhất, hay không biết mình phải xuống trạm nào”. Xuất phát từ nhu cầu của bản thân sau hai tháng tự tìm hiểu và viết các thuật toán Lê Yên Thanh đã cho ra đời dự án “BusMap – Xe buýt thành phố”. Hiện tại, phần mềm đang được 80.000 lượt sử dụng.

1 (1)
Lê Yên Thanh (bên phải) đang chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn

5 bí quyết thành công của Lê Yên Thanh

Để đạt được những thành công như bây giờ, Thanh đã phải trả quá trình học tập và rèn luyện, vượt qua những khó khăn và thất bại. Lê Yên Thanh đã đúc kết được 5 yếu tố giúp mình thành công và được Google chọn làm thực tập sinh: tự tin, nhanh nhẹn, kiến thức, tiếng Anh, sự chuẩn bị.

Khi được hỏi về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả thì Thanh chia sẻ: “Chủ yếu tiếng Anh là Thanh tự học mà tự học tiếng Anh thì rất là khó nên các bạn phải kiên trì. Các bạn phải thực hành thường xuyên các phần nghe – nói – đọc – viết. Thanh thường trao dồi khả năng nghe của mình qua những bộ phim nước ngoài. Để học tốt được tiếng Anh thì theo Thanh phải có nền tảng về ngữ pháp, từ vựng, phải thực hành thường xuyên”.

Tự tin là một phần không thể thiếu trong khi giao tiếp cũng như khi Thanh phỏng vấn trực tiếp với Google. Tự tin chiếm phần lớn giúp bạn thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Kiến thức là phần quan trọng nhất, đối với sinh viên Việt Nam nói chung học thì rất nhiều nhưng chưa thật sự đi sâu, phải đi sâu vào vấn đề, tìm hiểu sâu về kiến thức.

Sống với niềm đam mê.

Trong buổi giao lưu đã có rất nhiều câu hỏi được các bạn trẻ đặt ra cho Lê Yên Thanh. Trong đó, bạn Đoàn Thị Mỹ Hương đặt câu hỏi: “Đối với bạn, điều gì bạn nghĩ rằng nó quan trọng nhất để giúp bạn sống và nuôi dưỡng ước mơ?”. Thanh chia sẻ: “Phương châm sống của mình là làm hết sức, cố gắng để theo đuổi đam mê. Nếu trong tương lai vì một lý do gì đó mình không thể tiếp tục theo đuổi niềm đam mê thì phương châm sống của mình vẫn vậy”. Khi chúng ta còn trẻ, hãy sống và cống hiến hết mình, cuộc sống là không chờ đợi.

Hiện nay, tình trạng chảy máu chất xám rất phổ biến ở Việt Nam. Những nhân tài đất Việt sẽ đi nước ngoài làm việc và không quay trở lại Việt Nam. Vậy theo cá nhân Thanh, bạn sẽ quay trở lại Việt Nam hay ở nước ngoài làm việc? Khi được hỏi về vấn đề này Thanh thẳng thắn chia sẻ: “Dự định hiện tại mình sẽ làm việc ở nước ngoài để tích lũy kinh nghiệm, thành tích tốt để sau này xin được vốn đầu tư và mình sẽ trở về nước để thành lập công ty làm ra những phần mềm để phục vụ cuộc sống hàng ngày”. Với niềm đam mê, sự nhìn xa trông rộng của cậu sinh viên Lê Yên Thanh khiến chúng ta nể phục. Phục về tài năng, niềm đam mê của cậu đối với Công nghệ thông tin.

Thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, trong công việc. Quan trọng là cách nhìn nhận từ bạn, nếu bạn nhìn theo hướng tích cực, cố gắng hết mình vượt qua khó khăn, sống với niềm đam mê thì bạn sẽ nhận lại sự thành công, niềm hạnh phúc.

Ngô Hằng

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.