Bạn đang xem
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường thực hiện sứ mệnh vì hòa bình Sự kiện 

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường thực hiện sứ mệnh vì hòa bình

Ngày 1-10, 63 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDCC 2.1) chính thức xuất quân, lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế ở Nam Xu-đăng thuộc Liên Hợp Quốc. Đây chính là khởi đầu cho hành trình thực hiện sứ mệnh vì hòa bình, đánh dấu bước tiến mới sau chặng đường 5 năm chuẩn bị. Dự và chỉ đạo lễ xuất quân, có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc BQP, đại diện các sở, ban, ngành TP và tập thể BVDCC2.1 cũng đã về dự.

P1120706

Trong 5 năm qua, BVDCC2.1 đã chủ động triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm để phục vụ cho sứ mệnh cao cả vì hòa bình. Đó là các thủ tục pháp lý đối với Chính quyền Nam Xu-đăng và Liên Hợp Quốc, triển khai “Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ” và “Đề án Quân đội tham gia hoạt động GGHB LHQ giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo” cùng các Nghị quyết, Thông tư, Quyết định khác; tăng cường công tác huấn luyện, đào tạo, xây dựng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về kiến thức GGHB LHQ cơ bản, kiến thức về tình hình phái bộ nơi BVDCC2 triển khai, các kỹ năng sinh tồn trong điều kiện môi trường Châu Phi, tổ chức các khóa đào tạo tiếng anh…Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị trang thiết bị (bao gồm sự hỗ trợ từ nước ngoài và BQP) cùng quá trình vận chuyển phục vụ BVDCC2 bằng đường không và đường biển cũng được tiến hành đầy đủ và khẩn trương.

Lực lượng BVDCC2.1 là những quân nhân ưu tú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn theo quy chuẩn của Liên hợp quốc. Các tiêu chí như: có thể khám và điều trị tối đa 40 bệnh nhân ngoại trú 1 ngày; khả năng hồi sức cấp cứu, vận chuyển đường không và đường bộ các bệnh nặng tới tuyến y tế cao hơn; có khả năng thực hiện 3-4 ca phẫu thuật 1 ngày có gây mê…

P1120676

Tại lễ xuất quân, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã biểu dương và đánh giá cao công tác chuẩn bị cho BVDCC2 đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ ở Nam Xu-đăng của Cục GGHB Việt Nam, Bệnh viện Quân y 175 và các cơ quan, đơn vị khác.

Đồng thời, để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, cần phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc quan điểm, đường lỗi của Đảng, Nhà nước, Quân đội; chấp hành quy định của LHQ, Phái bộ, luật pháp quốc gia sở tại, pháp luật Nhà nước và kỷ luật của Quân đội nhân dân Việt Nam; thắt chặt tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, gắn với khẩu hiệu “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”. Đặc biệt, phải giữ vững và phát huy truyền thống, tuyên truyền, xây dựng hình ảnh đẹp về Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế; cần chủ động bắt nhịp với lối sống đa quốc gia, chứng minh được năng lực của sỹ quan Việt Nam trong mọi lĩnh vực và phải chuẩn bị tốt về mặt tư tưởng, tâm thế để sẵn sàng cho nhiệm vụ mới. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trong BQP phải tạo mọi điều kiện và theo sát BVDCC2 trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nam Xu-đăng, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Kim Sáng

 

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.