Bạn đang xem
Bạn trẻ với chuyện cưới hỏi xưa và nay Kỹ năng THXH 

Bạn trẻ với chuyện cưới hỏi xưa và nay

Sáng 17/12, chương trình Nhịp sống trẻ với chuyên đề “Chuyện cưới hỏi xưa và nay” diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

Tại đây, Tiến sĩ Hồ Văn Tường – Quyền trưởng khoa du lịch, khách sạn trường Đại học Bình Dương đã có những chia sẻ về tập tục, nghi  lễ trong ngày cưới của người Việt. Ông còn nhấn mạnh sự quan trọng của trầu cau và bái lạy trong nghi lễ cưới hỏi.

Tuy nhiên theo thời gian và sự du nhập của nhiều nền văn hóa, dần dần nghi lễ cưới hỏi có nhiều sự thay đổi. Từ 6 lễ, các nhà Nho đã thống nhất lại còn 3 lễ gồm: lễ dạm, lễ hỏi và lễ cưới. Bên cạnh đó còn có sự khác nhau  là sự quyết định cưới hỏi thuộc về đôi trẻ không còn thuộc về cha mẹ như ngày xưa. Tổ chức tiệc cưới hiện nay thường ở nhà hàng, song ngày xưa là tổ chức tại tư gia. Đặc biệt ngày xưa dùng biểu tượng “loan phượng” tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi thì ngày nay dùng “long phượng”.

Buổi chia sẻ thu hút đông đảo bạn trẻ đến tham dự.

Minh Trâm – sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM đặt câu hỏi: “Nếu con gái lỡ mang thai trước khi cưới thì nghi lễ sẽ như thế nào?”. Tiến sĩ Hồ Văn Tường giải đáp: “Trường hợp như vậy, gia đình nhà trai sẽ làm lễ thú phạt để đãi bà con, cô dâu khi đến nhà trai sẽ không đi cửa chính mà đi bằng cửa sau”.

“Nếu người con gái cưới xong rồi ly hôn và sau đó có một đám cưới khác thì có làm đúng theo nghi lễ nữa không?”, Kim Xanh (21 tuổi) thắc mắc. Tiến sĩ Tường chia sẻ: “Lần cưới sau vẫn phải làm đúng theo nghi lễ. Vì đây cũng là cuộc hôn nhân, nên phải tiến hành nghi lễ đầy đủ. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào sự thống nhất của hai bên gia đình”.

Chương trình do Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức.

Tin, ảnh: Huệ Mẫn

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.