Bạn đang xem
“Âm nhạc dân tộc” – Tiếng lòng chưa bao giờ quên lãng Văn hóa nghệ thuật 

“Âm nhạc dân tộc” – Tiếng lòng chưa bao giờ quên lãng

Ngày 1/4, “Âm nhạc dân tộc” lại trở về với khán giả yêu nhạc. Những giai điệu từ các loại nhạc cụ dân tộc quý giá trên mọi miền đất nước đã được “Đoàn nhạc gõ Phù Đổng Đức Dậu” gửi đến các khán giả tại Nhà Văn Hóa Thanh niên TP.HCM.

Đặc biệt, phần phối hợp của cha con nghệ sĩ Đức Giàu, Đức Cơ cùng cây đàn Chapi đã làm nên ca khúc “Tiếng đàn Chapi” hết sức sống động, đón tim 40 khán giả tham dự và còn làm họ đung đưa theo những nốt thăng trầm của tiếng nhạc gõ phát ra.

Nếu “Tiếng đàn Chapi” lắng đọng được người nghe thì hai ca khúc: “Chiếc khăn Piêu, Về quê”, lại mang một âm hưởng dung hòa cho tâm hồn người nghe bởi sự kết hợp đều đặn của cả đoàn nhạc.

Tôi như hòa mình vào dòng nhạc, cảm nhận giai điệu du dương, những loại nhạc cụ ở đây khi kết hợp lại như thét lên tiếng lòng của những con người Việt đã lãng quên chúng. “Âm nhạc dân tộc” luôn là một giá trị vĩnh hằng trong tôi” – Nguyễn Trần Trúc Linh (sinh viên trường KHXH & NV) chia sẻ.

 

Không chỉ dừng lại ở việc ngắm nghía, cảm nhận những âm điệu của các loại nhạc cụ như Đàn bầu, Đàn tranh, Đàn tơ rưng…phát ra, mà khán giả còn được tận tay trải nghiệm các loại đàn để trở thành một nhạc công thực thụ.

Nghệ sĩ Thu Hiền thành viên trong Đoàn nhạc gõ trần tình: “Đoàn nhạc gõ Phù Đổng Đức Dậu có thâm niên chơi các nhạc cụ trên 30 năm, không chỉ biểu diễn trong nước mà còn ở nhiều nước ngoài. Mục đích của việc đi biểu diễn là để lưu giữ bản sắc dân tộc, để người Việt thấy cái hay của âm nhạc dân tộc mình và cũng một phần quảng bá âm nhạc cổ truyền của người Việt đến bạn bè các nước”

Tin, ảnh: TẤN HIỆP

 

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.