Bạn đang xem
Âm nhạc dân tộc hòa mình vào “Không gian cuối tuần” Văn hóa nghệ thuật 

Âm nhạc dân tộc hòa mình vào “Không gian cuối tuần”

Sáng 8-10, chương trình “Không gian cuối tuần” diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên với sự xuất hiện lần đầu tiên của CLB nhạc cụ dân tộc là những giảng viên và sinh viên của nhạc viện TP.HCM, thu hút hàng trăm khán giả yêu âm nhạc trên địa bàn thành phố dự khán.

Đây là sân khấu biểu diễn tự do các tiết mục đàn hát, nhảy múa, chơi nhạc cụ dân tộc của các thành viên trong ban nhạc. Đồng thời, chương trình cũng là nơi giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kiến thức về nhạc cụ dân tộc và truyền thống âm nhạc nước nhà. Từ đó, chương trình góp phần lan tỏa tình yêu mến của các nghệ sĩ đối với nền âm nhạc truyền thống dân tộc Việt Nam đến mọi người.

Dịp này, ban nhạc giới thiệu đến khán giả một số nhạc cụ dân tộc như đàn T’rưng, đàn tứ, đàn bầu, song lang, trống dân tộc, sáo, đặc biệt có đàn đá hơn 4000 năm tuổi.

Chương trình gồm các tiết mục biểu diễn đặt tinh thần dân tộc lên hàng đầu với những nhạc cụ truyền thống và những bài nhạc bất hủ. Tuy nhiên, các nghệ sĩ đã khéo léo pha trộn những thể loại nhạc nước ngoài để thêm phần mới lạ, hấp dẫn khán giả là người nước ngoài cùng thưởng thức âm nhạc. 10 thành viên của ban nhạc đã cống hiến cho khán giả các sản phẩm âm nhạc khiến họ đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi tính sôi động, bùng cháy trong từng ca từ, giai điệu. Nghệ sĩ thổi sáo Ngọc Hân (sinh viên Nhạc Viện), nghệ sĩ đàn đá Hoàng Nam (thành viên ban nhạc rock), nghệ sĩ đàn bầu Vân Anh (trưởng ban nhạc)…là những nghệ sĩ trình diễn solo trước khán giả cùng với nhạc cụ của mình. Mỗi tiết mục của họ đều thể hiện được “cái tâm, cái tài” và sự tâm huyết, đam mê với nghề.

Tuy chương trình “Không gian cuối tuần” có thời lượng ngắn hơn 90 phút nhưng đã thu hút nhiều khán giả tham gia giao lưu, chơi thử các nhạc cụ như song lang, gõ chén, nhảy múa,.. Khán giả trực tiếp lên sân khấu biểu diễn cùng nghệ sĩ, trong đó có người nước ngoài, sinh viên, cô chú lớn tuổi, các em nhỏ,..làm cho không khí thêm vui tươi, gần gũi hơn.

Cô Huỳnh Thị Thoa (63 tuổi, quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ: “Ban nhạc rất cởi mở và giao lưu chung với khán giả. Tôi mong muốn ban tổ chức sẽ thiết kế và biên tập để biểu diễn những tiết mục mang màu sắc, sắc thái của từng vùng miền như Bắc, Trung, Nam, những dân tộc miền thượng du để truyền tải bản sắc văn hóa dân tộc đến gần hơn với khán giả thành phố”.

Tuyết Minh

Một số hình ảnh minh họa :

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.