9 gương mặt công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh: Những người trẻ sáng tạo, đam mê

3643

Thành Đoàn đã tuyên dương và trao danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh 2018 cho 9 bạn trẻ tài năng ở nhiều lĩnh vực, đạt nhiều thành tích và có nhiều đóng góp cho cộng đồng và phong trào thanh niên thành phố.

Lễ tuyên dương diễn ra sáng 2/1 với sự tham dự của hàng trăm bạn đoàn viên, thanh niên, thành phố ,cùng nhiều gương Công dân trẻ các năm trước. Đến dự và chúc mừng các gương Công dân trẻ năm nay có đồng chí Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh, các đồng chí ban thường vụ Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố, lãnh đạo Thành Đoàn, cùng gia đình các cá nhân được tuyên dương.

9 bạn trẻ được tuyên dương năm nay đến từ nhiều lĩnh vực, đó là các cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên, nhà khoa học, vận động viên tài năng của TP. Hồ Chí Minh.

Mỗi Công dân trẻ tiêu biểu đều có nhiều phấn đấu trong năm 2018, đạt được nhiều thành tích cao, được nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố, được nhiều người yêu mến và trân trọng. Đồng thời các bạn đều tích cực tham gia nhiều hoạt động công tác xã hội, phong trào tình nguyện, của thành phố, phong trào thi đua của đơn vị.


Ca sĩ, diễn viên điện ảnh Trần Chí Thiện là một nghệ sĩ rất tích cực trong việc tham gia các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Suốt 9 năm ca hát, Chí Thiện là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động tình nguyện cũng như các hoạt động phục vụ vùng sâu vùng xa, các hoạt động của Nghệ sĩ hướng về Biên giới, hải đảo,…thường xuyên đóng góp giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa.

Ngoài lĩnh vực ca hát, người dẫn chương trình, Chí Thiện còn tham gia vào các vai diễn với hơn 10 dự án phim. Bên cạnh đó, Chí Thiện còn tham gia làm Đại sứ cho nhiều chương trình như: chương trình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản Feel In Japan; chương trình “Giờ trái đất” nhiều năm liền từ 2009 đến nay; Đại sứ thiện chí hoạt động “Kiến tạo nhịp cầu”. Năm 2018, Chí Thiện được tuyên dương danh hiệu “Thanh niên tiên tiến TP. Hồ Chí Minh làm theo lời Bác”.


Em Cao Thanh Hiếu – Liên đội trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, quận Gò Vấp, là một trong các gương mặt đội viên xuất sắc của thành phố mang tên Bác. với bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, là một học sinh khiêm tốn với nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp Thành phố. Em còn là một học sinh năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động tại Liên đội. Với vai trò thành viên Hội đồng Trẻ em Thành phố, Thanh Hiếu luôn mạnh dạn đề xuất những phương pháp học tập và đóng góp ý kiến đến lãnh đạo nhằm tạo ra môi trường học tập, rèn luyện và phát triển cho thiếu nhi Thành phố.


Giám đốc trẻ Hồ Đức Hoàn – Công ty cổ phần chỉ số tín nhiệm quốc tế Ebrand index value (EBIV). Chàng trai 28 tuổi Hồ Đức Hoàn, sáng lập và kiêm CEO Công ty Cổ phần Chỉ số tín nhiệm quốc tế EBrand Index Value (EBIV) với sản phẩm kinh doanh là nền tảng đánh giá giáo dục và đặt chỗ khoá học Edu2Review – mô hình đánh giá giáo dục và đặt chỗ khoá học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Hồ Đức Hoàn là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của cộng đồng khởi nghiệp Thành phố, không chỉ khởi nghiệp thành công, Hồ Đức Hoàn còn được biết đến là người “truyền lửa” đam mê khởi nghiệp cho giới trẻ.


Sinh viên Tôn Thất Vĩnh – Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê Tin học từ Trung học phổ thông, Thất Vĩnh đã có những thành tích ấn tượng tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt, với tuổi đời còn rất trẻ, Tôn Thất Vĩnh đã có 06 bài báo khoa học quốc tế mà Vĩnh là tác giả chính (02 bài) và đồng tác giả (04 bài) được đăng tải tại các Hội nghị khoa học Công nghệ Máy tính uy tín số 1 trên thế giới.


Phan Thị Lan Anh – Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn cơ sở Kho bạc Thành phố, Đoàn Khối Dân – Chính Đảng Thành phố; Kế toán viên Phòng Kế toán nhà nước, Kho bạc Thành phố. Tốt nghiệp tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, có thời gian công tác 6 năm tại Kho Bạc Nhà nước, Lan Anh luôn trau dồi, học hỏi nâng cao chuyên môn của bản thân và có nhiều sáng kiến cấp bộ và cơ sở giúp giải quyết các vấn đề trong việc thực hiện thủ tục hành chính tại đơn vị, tiết kiệm tài nguyên và nâng cao hiệu năng của Hệ thống quản lý hệ thống ngân sách và kho bạc. Với kết quả nêu trên, Lan Anh đã nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Trong năm 2017, Lan Anh đã vinh dự đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Tài chính.


Nguyễn Hải Long – Phó Trưởng phòng Văn bản pháp quy, Sở Tư pháp Thành phố. Tốt nghiệp Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh và có thời gian công tác 8 năm tại phòng Văn bản pháp quy Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh, Hải Long luôn trau dồi, học hỏi nâng cao chuyên môn của bản thân, tìm ra nhiều giải pháp mới để cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị. Từ thực tiễn quá trình công tác, Hải Long đã có nhiều sáng kiến giúp cho người dân tiết kiệm được thời gian, công sức khi nghiên cứu các quy định về thủ tục hành chính. Đặc biệt, năm 2018, Hải Long đã có giải pháp tiết kiệm cho ngân sách thành phố gần 1 tỷ đồng và vinh dự đạt Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi” toàn quốc.


Vận động viên Cầu lông Nguyễn Hải Đăng, đam mê và bắt đầu tập luyện bộ môn cầu lông từ năm 6 tuổi, Hải Đăng đã nỗ lực tập luyện và chính thức trở thành thành viên của đội tuyển cầu lông Thành phố năm 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao Thành phố vào tháng 6/2018, hiện tại Đăng đang tập luyện tại Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ. Nguyễn Hải Đăng là chủ nhân của ngôi vị vô địch cầu lông đơn nam U19 tại giải trẻ Quốc gia 2 năm liên tiếp: 2017, 2018. Năm 2018, tại Giải cầu lông trẻ quốc tế Cyprus, Hải Đăng đã đạt ngôi vô địch một cách ấn tượng.


Nguyễn Ngọc Chiến – Kỹ sư điện Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé (Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV). Với 6 năm công tác tại đơn vị, Ngọc Chiến luôn nỗ lực, học hỏi tìm ra những sáng kiến chuyên môn mới giúp tiết kiệm hàng tỉ đồng cho doanh nghiệp. Chỉ riêng trong năm 2018, anh đã có giải pháp tiết kiệm cho doanh nghiệp số tiền 1.588.000.000 đồng. Ngoài ra, Ngọc Chiến còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, tình nguyện tại đơn vị. Với những đóng góp của mình, Ngọc Chiến đã được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2018 và nhiều bằng khen của Thành Đoàn.


Sinh viên Lê Chí Cường – Phó Bí thư Đoàn Khoa, Liên chi hội trưởng Khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường 3, quận Gò Vấp.  Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Lê Chí Cường là một tấm gương sáng cho nghị lực vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia công tác Đoàn – Hội tại trường, tại địa phương nơi cư trú. Với thành tích học tập và hoạt động của mình, Chí Cường đã vinh dự nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương và nhiều giải thưởng tiêu biểu dành cho cán bộ Đoàn – Hội. Riêng trong năm 2018, Chí Cường đạt giải Nhì giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Trung ương Đoàn tổ chức và danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương nỗ lực theo đuổi đam mê, sáng tạo và cống hiến của 9 gương mặt trẻ – đại diện cho 24.000 điển hình thanh niên Thành phố đã được tuyên dương trong năm qua. Bí thư Thành ủy trân trọng điểm lại câu chuyện của từng gương mặt trẻ và tin tưởng rằng sự kiện tuyên dương công dân trẻ trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới sẽ khởi đầu cho một năm sáng tạo, thắng lợi tràn đầy của thành phố.

“Sáng tạo là khả năng to lớn của tuổi trẻ thành phố. Người lao động sáng tạo là nòng cốt của TP. Hồ Chí Minh sáng tạo, góp phần xây dựng quốc gia sáng tạo. Đây là con đường phát triển đất nước trong thế kỷ 21”, Bí thư Thành ủy khẳng định.

“Các điển hình công dân trẻ được tuyên dương trong năm nay đại diện cho 2,8 triệu thanh niên và 1,4 triệu thiếu nhi thành phố trong giai đoạn mới. Dù xuất phát điểm khác nhau nhưng các bạn đều có chung một niềm đam mê là sự nỗ lực trong học tập, lao động và đem sức trẻ đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Đây sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố trong tương lai”, Bí thư Thành Đoàn Phạm Hồng Sơn phát biểu tại lễ trao giải.

Theo Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh

(http://www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn)