Bạn đang xem
87 đề tài vinh danh giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eure’ka năm 2017 Khoa học & đời sống 

87 đề tài vinh danh giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eure’ka năm 2017

Sáng 17/12, lễ tổng kết và trao giải “Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka” lần 19 diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM để vinh danh các bạn trẻ đã có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Năm nay, giải thưởng có sự tham gia của 777 đề tài, 1758 thí sinh đại diện cho 85 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện đến từ 19 tỉnh thành trên toàn quốc tham gia.

Trong lễ trao giải năm nay, các giải nhất còn được công bố bằng robot sáng chế độc đáo.

Trải qua các vòng, 295 tác giả là sinh viên của 64 trường với 123 công trình nghiên cứu khoa học ở 12 lĩnh vực: Công nghệ hóa dược, Công nghệ Sinh – Y sinh, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Giáo dục, Hành chính – Pháp lý, Kinh tế, Kỹ thuật – Công nghệ, Nông – Lâm – Ngư nghiệp, Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng, Pháp lý, Tài nguyên môi trường, Xã hội nhân văn.

Trong đó, có 6 đề tài được chuyển giao cho một số đơn vị triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu. Tiêu biểu như đề tài “Thiết kế đô thị Khu dân cư ven rạch Bà Lớn, quận 8, TP.HCM” của Trường ĐH Kiến trúc được chuyển giao cho Ủy ban Nhân dân quận 8, TP.HCM; đề tài “Nông nghiệp thông minh” của trường ĐH Y dược TP.HCM được chuyển giao cho Công ty kinh doanh xuất nhập khẩu Hoàng Tín với chuỗi cung ứng nông sản sạch Garden Fresh,…

Các cá nhân, tập thể được trao giải “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka” lần thứ 19.

Ông Nguyễn Việt Quế Sơn – Phó bí thư thường trực thành Đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM cho biết: “Đây là năm thứ 2 “Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka” được mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Số lượng và chất lượng các bài dự thi tăng lên đáng kể điều đó cho thấy sức lan tỏa và uy tín của cuộc thi. Tôi ghi nhận và đánh giá cao những công trình nghiên cứu gửi về cuộc thi và kỳ vọng vào những công trình nghiên cứu trong những năm tiếp theo”.

Bạn Nguyễn Thành An – sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM, đại diện nhóm tác giả đề tài “Tổng hợp và tìm kiếm trên video dựa vào phát hiện và nhận biết mặt người” đạt giải Nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin chia sẻ: “Công trình nghiên cứu này là kết quả của chặng đường khoảng một năm rưỡi của cả nhóm. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, mình hy vọng công trình nghiên cứu này sẽ cần thiết, góp phần phục vụ cho công việc và cuộc sống con người”.

Kết quả, ban tổ chức đã chọn ra 87 đề tài xuất sắc (bao gồm: 10 giải nhất, 14 giải nhì, 13 giải ba, 50 giải khuyến khích) để trao giải. Song các giải nhất còn được công bố bằng robot sáng chế độc đáo.

Chương trình do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với khối ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức để vinh danh các sinh viên có niềm đam mê nghiên cứu trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Tin, ảnh: Huỳnh Thảo

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.