Bạn đang xem
85 đề tài được trao giải thưởng Euréka 2016 Sự kiện 

85 đề tài được trao giải thưởng Euréka 2016

Sáng 11-12, 85 đề tài và tác giả đã được vinh danh trong lễ Tổng kết và Trao giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ 18 năm 2016 diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Đặc biệt, năm nay là lần đầu tiên giải thưởng được mở rộng phạm vi cho sinh viên trên toàn quốc. Sau hơn 10 tháng diễn ra, các đề tài xuất sắc nhất đã được tuyển chọn và trao giải. Trong đó bao gồm 9 giải nhất, 12 giải nhì, 13 giải ba và 51 giải khuyến khích.

“Đề tài lớn” xuất phát từ những “câu chuyện nhỏ”

Xuất phát từ việc hằng năm, nhà trường đều cho sinh viên đến các địa phương để thực địa về công tác vệ sinh răng miệng. Nhóm bạn Trần Minh Cường, Lê Nguyễn Trà Mi, Nguyễn Thị Lệ Quyên (SV Trường ĐH Y Dược TP.HCM) đã cho ra đời  đề tài “Hiệu quả cải thiện vệ sinh răng miệng của mô hình tích hợp âm nhạc trong hướng dẫn chải răng cho học sinh tiểu học 9-10 tuổi tại TP.HCM”.

Ngay trong buổi lễ, đề tài này đã nhận được sự tài trợ của một doanh nghiệp với số tiền 660 triệu đồng.

Nguyễn Thị Lệ Quyên (SV Trường ĐH Y Dược TP.HCM) – Đại diện nhóm tác giả của đề tài trên chi sẻ: “Trong quá trình thực địa, chúng mình nhận thấy rằng học sinh tiểu học vệ sinh răng miệng rất kém, sau khi chải răng thì trạng trên vẫn không được cải thiện. Khi nhận thấy các học sinh rất phấn khích, hứng thú với phần giao lưu âm nhạc thì trong đầu mình đặt câu hỏi liệu rằng âm nhạc có đủ sức tạo động lực cho các em chải răng hay không, từ có giúp cải thiện vệ sinh răng miệng hay không”.

Ngay sau đó, Quyên cùng nhóm bạn mang câu hỏi đó đến trao đổi với ban chủ nhiệm khoa, giảng viên bộ môn Nha khoa Công cộng và đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều để hình thành nên ý tưởng sử dụng âm nhạc cho mô hình này. Mùa thực địa năm 2015, nhóm bạn đã sử dụng một bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện để áp dụng. Tuy nhiên, mô hình trên đã không mang lại hiệu quả như mong muốn.

img_7459
Đồng chí Lâm Đình Thắng – Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam -TP HCM, trưởng ban tổ chức trao giải thưởng EUREKA – giải nhất xã hội nhân văn cho nhóm tác giả trường Đại học Tôn Đức Thắng.

“Kết quả thu lại đã cho chúng mình thấy rằng chỉ tạo động lực không thì chưa đủ, muốn đạt được hiệu quả chải răng tốt thì phải chải răng đủ và đúng cách. Từ đó, nhóm nghiên cứu thêm cái tài liệu trên thế giới và các bài hát chải răng. Thầy và trò đã mạnh dạn đưa ra công thức chải răng mới để phù hợp với nhịp phách bài hát và nhịp chải răng. Nhịp bài hát phù hợp với tần số chải răng, thời lượng đủ để chải sạch toàn bộ khung răng”- Quyên cho biết thêm.

img_7348
Gặp gỡ và giao lưu với các bạn sinh viên đại diện cho các nhóm tác giả có các đề tài tiêu biểu

 Được sự hỗ trợ từ nhà trường và từ các ca sĩ, nhạc sĩ nhóm bạn trẻ đã có bài hát mới. Song song đó, xây dựng hoàn chỉnh video âm nhạc tích hợp việc hướng đẫn chải răng.

Đến nay, Quyên cùng nhóm bạn đã tiến hành khảo sát ý kiến từ giáo viên tiểu học, các em học sinh và cán bộ Nha học đường. Khi nhận được sự đánh giá cao từ mọi người, nhóm bạn đã xin phép Hội đồng Y đức tiến hành thử nghiệm cho 600 bạn học sinh ở 3 trường tiểu học trên địa bàn. Sau 4 tuần, kết quả cho thấy đã mô hình đã giúp cải thiện mảng bám trên răng gấp đôi so với cách chải truyền thống.

Trong tương lai, nhóm bạn trẻ sẽ tiếp tục xin phép các cấp ban ngành để được triển khai mô hình này ra toàn địa bàn thành phố và rộng hơn là đến các tỉnh thành khác.

“Mong muốn của mình hiện tại là đề tài sẽ được chuyển thành sản phẩm cụ thể, liên kết với các công ty để sản xuất ra bàn chải phát nhạc, xây dựng ứng dụng trên điện thoại bằng tiếng Việt và tiếng Anh” – Lệ Quyên nói thêm.

Còn với bạn Đặng Thị Ngọc Ánh – SV trường ĐH Khoa học – ĐH Huế thì ý tưởng đề tài “Nghiên cứu sản xuất “giấy xanh” – giấy từ phế phẩm nông nghiệp” xuất phát một cách rất tình cờ.

Bắt gặp hình ảnh cô lao công dọn vệ sinh ở trong sân trường và nhận thấy lượng rác cô thu được là từ lá cây khô. Sau đó quan sát thấy cô xử lý bằng cách đốt nên đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của sinh viên trong khuôn viên trường.

Ngọc Ánh tâm sự: “Tại sao mình không tận dụng nguồn lá cây, cũng như phế phẩm hằng ngày để làm thành giấy thay cho gỗ. Câu hỏi đó đã ám ảnh lấy mình, và mình quyết tâm phải tìm cách thực hiện”.

Trong quá trình thực hiện, Ánh đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần từ nhà trường, thêm vào đó là việc được tiếp xúc với khoa học từ lớp 11 chính là điều kiện thuận lợi và cũng là động lực để Ánh hoàn thành tốt đề tài của mình.

Hiện tại, đề tài của Ngọc Ánh đã hận được sự hỗ trợ 250 triệu đồng từ các nhà đầu tư ở TP.HCM. Trong tương lai, mô hình này sẽ được đưa vào sản xuất tại các vùng nông thôn. Nông dân sẽ được đầu tư công nghệ, hướng dẫn cách thu gom phế phẩm và xử lý, sản xuất giấy ngay tại địa phương.

“Qua đó giúp tăng thêm thu nhập cho người dân từ phế phẩm thu được sau những vụ mùa. Đồng thời, giải quyết vấn đề cho ngành giấy hiện nay, khi cán cân xuất nhập khẩu bị chênh lệnh về giá thành, doanh nghiệp nội thường bị yếu thế và khó khăn hơn trong đầu vào. Đồng thời “giấy xanh” sẽ là nguyên liệu thay thế cho gỗ trong tình hình nguồn gỗ hiện tại đang ngày một khan hiếm. Đặc biệt, giúp hạn chế việc khai thác gỗ trái phép để sản xuất giấy” – Ngọc Ánh cho biết.

Đề tài “Hiệu quả cải thiện vệ sinh răng miệng của mô hình tích hợp âm nhạc trong hướng dẫn chải răng cho học sinh tiểu học 9-10 tuổi tại TP.HCM” và “Nghiên cứu sản xuất “giấy xanh” – giấy từ phế phẩm nông nghiệp” là 2 trong 9 đề tài đoạt giải nhất trong lễ trao giải.

Dù đến từ những vùng miền và xuất phát ý tưởng khác nhau, nhưng các bạn trẻ với niềm đam mê khoa học đã cho ra đời nhiều đề tài gắn liền và có ích cho cuộc sống.

Euréka – 18 năm không ngừng phát triển

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka là giải thưởng dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp cùng ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Trong suốt 18 năm qua, giải thưởng đã không ngừng lớn mạnh, góp phần tìm kiếm và bồi dưỡng những ý tưởng sáng tạo của sinh viên. Tạo điều kiện cho những bạn trẻ có điều kiện thử sức khám phá và sáng tạo, mạnh dạn đề xuất những ý tưởng hay, những giải pháp mới góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

img_7385
Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ trực thuộc Thành Đoàn nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích công tác tốt, góp phần xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu trong buổi lễ, Đồng chí Lâm Đình Thắng – Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng cho biết: “Hoạt động sáng tạo, nghiên cưu khoa học hiện nay đã trở thành hoạt động thiết thân của 380 ngàn sinh viên ở tất cả các trường ĐH – CĐ trên địa bàn TP.HCM. Ban tổ chức cuộc thi dựa trên triết lý không đi tìm những sinh viên đoạt thành tích cao mà mục đích cuộc cuối cùng là xây dựng một xã hội học tập. Nơi đó, mọi sinh viên đều được khuyến khích học tập suốt đời và được hỗ trợ về phương pháp, kỹ năng, được tạo động lực để hăng say sáng tạo những thành quả khoa học gắn liền và có ích cho đời sống thực tiễn”.

 Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trực thuộc Thành Đoàn TP HCM là đơn vị thường trực  đồng thời là Ban tổ chức Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka. Trong những năm qua, trung tâm đã “Chắp cánh ước mơ, khơi nguồn sáng tạo” cho nhiều thế hệ trẻ đam mê nghiên cứu và khám phá khoa học công nghệ, góp phần  xây dựng và phát triển đất nước. Nhân dịp Lễ tổng kết và trao giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka lần thứ 18 năm 2016, Trung tâm Khoa học và công nghệ trẻ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích công tác tốt, góp phần xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

9 Đề tài đoạt giải nhất: “Phát hiện nhận thức bằng người và ứng dụng video thông minh trên thiết bị di động” (tác giả: Nguyễn Đình Luận, Lê Quang Định – ĐH Khoa học – Tự nhiên ĐH Quốc gia TP.HCM), “Nghiên cứu xây dựng hệ thống CRM ứng dụng tại trường ĐH Kinh tế – Luật” (tác giả: Nguyễn Phát Đạt, Tô Mị Diễm, Thái Xuân Duy, Trang Thị Út Quyên), “Phân lập và thiết lập chất luẩn icariin và epimedin C từ dược liệu Dâm dương hoắc (Herba Epimedii) (tác giả: Nguyễn Văn Hoàng, Phạm Thái Trọng Nhân – ĐH Y Dược TP.HCM), “Tác động của tỷ lệ sở hữu nội bộ đến mức độ linh hoạt tài chính của các công ty Việt Nam” (tác giả: Tô Thị Phương Thảo, Phan Tuyết Trinh – ĐH Kinh tế TP.HCM), “Phân lập và sản xuất chế phẩm nấm paecilomyces sp phòng trừ một số loài sâu hại cây trồng” (tác giả: Đỗ Anh Duy, Phùng Lê Kim Yến, Nguyễn Thị Xuân Hương – ĐH Mở TP.HCM), “Trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong luật hình sự Việt Nam dưới góc độ nghiên cứu so sánh với pháp luật hình sự Trung Quốc” (tác giả: Huỳnh Thu Anh, Nguyễn Thị Thanh Bình, Hoàng Thị Dung, Nguyễn Trịnh Thanh Hà – ĐH Luật TP.HCM), “Hiệu quả cải thiện vệ sinh răng miệng của mô hình tích hợp âm nhâc trong hướng dẫn chải răng cho học sinh tiểu học 9-10 tuổi tại TP.HCM (tác giả: Trần Minh Cường, Lê Nguyễn Trà Mi, Nguyễn Thị Lệ Quyên – ĐH Y Dược TP.HCM), “Nghiên cứu  sản xuất “giấy xanh” – giấy từ phế phẩm nông nghiệp” (tác giả: Đặng Thị Ngọc Ánh – ĐH Khoa học – ĐH Huế), “Nhận thức của nông dân về biến đổi khí hậu và các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu” (tác giả: Nguyễn Thị Diệu Thúy, Nguyễn Lê Phúc, Lê Bình Nguyên – ĐH Tôn Đức Thắng).

THANH HƯƠNG

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận