5 dấu ấn của Thành Đoàn qua các mùa thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’ và ‘Ánh sáng thời đại’

228

Bằng cách làm kiên trì, sáng tạo trong công tác giáo dục, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh đã không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả thông qua hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, xem đó là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác tuyên truyền, quảng bá chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn cuộc sống, đặc biệt là trang bị lý luận và tri thức nền tảng cho sinh viên, lực lượng sẽ đóng vai trò chủ lực trong mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực trẻ của thành phố.

Hội thi Olympic các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” (dành cho sinh viên, học sinh) được tổ chức lần đầu tiên từ năm 2001, hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” (dành cho cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ dưới 35 tuổi) được tổ chức từ năm 2006 với hình thức chủ yếu ban đầu là thi theo đội tuyển, thu hút khoảng 90 đội tuyển đến từ các trường trên địa bàn thành phố.

Qua 17 lần tổ chức, chúng ta có thể điểm lại 5 dấu ấn của hội thi:

Hiệu quả từ công tác phối hợp

Công tác phối hợp tổ chức hội thi giữa Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Đảng ủy Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đảng ủy các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh được thực hiện hiệu quả.

Hàng năm, các đơn vị đều có buổi họp để thống nhất ký kết kế hoạch liên tịch tổ chức hội thi, để đảm bảo hội thi lan tỏa trong ngành Giáo dục trở thành điểm nhấn trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên.

Từ năm 2015, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã chỉ đạo 100% quận, huyện đoàn và tư tương, đoàn cơ sở trực thuộc Thành Đoàn tổ chức ít nhất một điểm thi tập trung sau Lễ khai mạc Hội thi cấp Thành phố.

Ở nhiều đơn vị đã thực hiện hiệu quả điểm thi tập trung gắn với sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chi đoàn chủ điểm, phương đánh giá hiệu quả việc học tập lớp tìm hiểu về Đoàn cho thanh niên tiên tiến. Nhiều đơn vị như Đoàn trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh… đã tận dụng phần thi trực tuyến, lấy kết quả để đánh giá việc học tập lớp bồi dưỡng 6 bài lý luận chính trị cho đoàn viên hay xem việc tham gia hội thi là một tiêu chí quan trọng để phân tích chất lượng đoàn viên.

Sự thành công chung của hội thi nhờ sự phối hợp hiệu quả của Ban Giám hiệu các trường đặc biệt là các trường đã hỗ trợ tích cực cho Thành Đoàn trong tổ chức các vòng sơ khảo phần thi đội tuyển và sự tham gia triển khai tích cực của các cơ sở Đoàn Thành phố.

Chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao

Từ sự phối hợp đồng bộ, kịp thời, Ban tổ chức Hội thi đã xây dựng được “Ngân hàng đề thi” với hơn 6.000 câu hỏi, bộ hình ảnh,… đảm bảo tính khoa học, chuyên nghiệp.

Ban Giám khảo các vòng thi của hội thi đều là những chuyên gia đầu ngành trong công tác giảng dạy lý luận chính trị đến từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Cán bộ Thành phố, Trung tâm Lý luận chính trị – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh,…

Nội dung thi được quy định rõ ràng với danh mục tài liệu thi ngay từ đầu hội thi, bám sát chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc học tập Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cụ thể là các kiến thức cơ bản về các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt là các tư tưởng về thanh niên, thế hệ trẻ; các hiểu biết về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động của các nhà tư tưởng tiêu biểu của Chủ nghĩa Mác – Lênin; các nhà triết học tiêu biểu của các thời kỳ; các nhà cách mạng, các lãnh tụ, danh nhân trong và ngoài nước.

Bên cạnh kiến thức cơ bản về, nội dung thi còn tập trung vào năm nhóm nội dung vận dụng chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tế như: nội dung đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiến thức về Đảng Cộng sản Việt Nam, về đất nước và thành phố; kiến thức về lịch sử, văn hóa dân tộc, truyền thống tổ chức Đoàn – Hội, truyền thống học sinh, sinh viên; những hiểu biết về pháp luật. Các nội dung thi luôn được đổi mới, gắn việc việc vận dụng các kiến thức vào thực tế, khuyến khích giải quyết các vấn đề của đơn vị, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực và theo sát những vấn đề sự kiện quan trọng, những định hướng, chủ trương cập nhật của từng năm.

Để giải đáp, cung cấp thông tin liên quan đến những giá trị vĩ đại và bất diệt của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta; việc học tập và vận dụng có hiệu quả các môn lý luận chính trị, lịch sử; những đề xuất cũng như hiến kế của tuổi trẻ để nâng cao chất lượng việc học và vận dụng vào thực tế những môn học này…, báo Tuổi Trẻ còn tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy lý luận chính để truyền cảm hứng và đồng hành cùng các bạn trẻ.

Tư duy, sáng tạo đổi mới cách thức thi

Công tác tổ chức được thường xuyên đổi mới đa dạng hình thức thi và sự tương tác qua từng năm sao cho nội dung thi đảm bảo tính khoa học nhưng phải là “cách chơi của người trẻ”.

Về hình thức thi cá nhân, những lần thi đầu tiên, Ban Tổ chức Hội thi công bố câu hỏi trắc nghiệm và tự luận trên Trang thông tin điện tử Thành Đoàn, các thí sinh tự in ấn làm bài và nộp bài thi về nơi quy định của Ban Tổ chức. Năm 2011 là năm đầu tiên thi trực tuyến trên Báo Tuổi Trẻ Online,, cho phép các thí sinh có thể thi mọi lúc, mọi nơi và có thể xếp hạng thí sinh chính xác theo thời gian thi. Nội dung thi trực tuyến mỗi năm thu hút khoảng 50.000 lượt thí sinh tham gia thi, tạo nên hiệu quả tuyên truyền sâu rộng về giáo dục chính trị tư tưởng trong đoàn viên, thanh niên.

Năm 2013 là bắt đầu đổi mới hình thức thi trực tuyến với nhiều cách thi khác nhau chứ không chỉ là trắc nghiệm (ô chữ, điền khuyết, ráp câu…). Đối tượng thi cũng được mở rộng và có từng bảng riêng để kiến thức gần gũi, thực tế theo từng đối tượng: học sinh, sinh viên, bạn đọc Báo Tuổi Trẻ. Đặc biệt, một khối lượng lớn tri thức của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã được phổ biến và tiếp nhận một cách hào hứng và có thể nói là say mê của đông đảo sinh viên.
Bên cạnh đó, ở các trận đấu bán kết, các quận, huyện đoàn và tương đường, đoàn cơ sở trực thuộc Thành Đoàn có đội tuyển tham gia đều phải chuẩn bị ít nhất một tiết mục văn nghệ tuyên truyền ca khúc cách mạng để tạo không khí của hội thi. Năm 2017, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã thực hiện livestream facebook trên fanpage “Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh” với hàng triệu lượt đoàn viên, thanh niên và người dân theo dõi.

Những năm gần đây, Ban Thường vụ Thành Đoàn mở thêm phần thi thiết kế sản phẩm tuyên truyền “Góc nhìn thời đại”, “Góc nhìn tuổi trẻ”. Các sản phẩm dự thi là biểu đồ thông tin (infographic), phim ngắn hoặc phim đồ hoạ chuyển động (motion-graphic video) tuyên truyền để cụ thể hoá các nội dung trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần X, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần X, Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh.

Các sản phẩm dự thi được đăng tải trên Trang thông tin điện tử Thành Đoàn, trang cộng đồng của Thành Đoàn và cơ sở Đoàn góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn.

Điểm sáng của hội thi còn ở “cuộc chơi của tinh thần tập thể” với phần thi đội tuyển một phần được duy trì qua các năm, bao gồm vòng loại trắc nghiệm máy tính và đối kháng sân khấu. Hình thức thi đối kháng trên sân khấu được nâng cấp theo hai hướng: ứng dụng công nghệ để sự tương tác và tranh biện trên sân khấu nhiều hơn, hấp dẫn hơn; phần thi đòi hỏi sự vận dụng kiến thức vào thực tế và nhờ nghệ thuật trình bày điều vận dụng đó qua sân khấu hóa, tăng tính tương tác với khán giả theo dõi tại các trận thi đấu đối kháng. Phần thi tranh luận là các tình huống thực tiễn để vận dụng kiến thức Ban cố vấn và ban giám khảo đều là các chuyên gia, thầy cô giáo đầu ngành của các môn khoa học Mác – Lênin.

Tính đa dạng của thí sinh tham gia dự hội thi

Hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã cho thấy sự sinh động và nhiều điều thú vị xung quanh việc nghiên cứu, học tập và vận dụng chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Điều tạo nên thành công của hội thi là sự tham gia hào hứng và kết quả của các trường khối khoa học tự nhiên, kỹ thuật, “ngang ngửa” với các trường khối xã hội. Thí sinh dự thi phần thi trực tuyến đến từ nhiều tỉnh, thành phố, nhiều trường đại học, học viện, nhiều độ tuổi, nghề nghiệp (có cả công nhân trực tiếp sản xuất, doanh nhân,…),..

Năm 2017, hội thi đã có bảng thi đấu riêng cho học sinh trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên tại TP. Hồ Chí Minh gắn với việc học tập môn giáo dục công dân.

Sự lan tỏa từ hiệu ứng truyền thông

Qua 17 lần tổ chức, hội thi cũng được báo chí quan tâm đưa tin, phản ánh thường xuyên trên Báo Nhân Dân, Báo Tuổi Trẻ, Báo Thanh Niên, Báo Quân đội Nhân dân, Báo Tiền Phong, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trang thông tin điện tử Đảng bộ Thành phố, Tạp chí Sổ tay xây dựng Đảng, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh,…, làm cho thông tin hội thi được cập nhật khá đầy đủ đến rộng rãi bạn đọc. Vòng chung kết và trao giải được ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh.

Công tác tuyên truyền trước, trong và sau hội thi được thực hiện chuyên nghiệp, công phu từ trailer (được vẽ bằng tranh cát, đồ họa chuyển động,…), các đoạn phóng sự của Truyền hình Thanh niên TP. Hồ Chí Minh về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên.

Dù đã là sân chơi qua 17 năm tổ chức, những lớp sinh viên từ ngày đầu tiên đến với sân chơi này nay đã trưởng thành, song sức hút của những môn khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên có thể nói vẫn còn nguyên. Hội thi không dừng lại ở một sân chơi mà còn được tận dụng để hình thành niềm tin khoa học, tư duy lý luận cho tuổi trẻ thành phố Bác.

Theo Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh