Bạn đang xem
2.500 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp năm 2018 Đồng hành cùng bạn trẻ 

2.500 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp năm 2018

Ngày 13-5, Ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp năm 2018 với chủ đề “Vững tay nghề – Sáng tương lai” diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, thu hút hơn 2.500 học sinh tham gia.

Các gian hàng đang giới thiệu các hình thức tuyển sinh và tư vấn cho học sinh và phụ huynh đến với ngày hội.

Chương trình có sự góp mặt của 45 cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài địa bàn Thành phố, gồm 25 trường cao đẳng, 17 trường trung cấp nghề – trung cấp chuyên nghiệp cùng các trung tâm dạy nghề và tư vấn du học. Ngày hội nhằm giới thiệu hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tạo cơ hội cho các cơ sở đào tạo tư vấn, hướng nghiệp, cung cấp thông tin về phương thức tuyển sinh, các ngành nghề, các chính sách miễn giảm học phí tới phụ huynh và học sinh. Đồng thời giúp các em học sinh định hướng đúng và chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Theo thống kê, TP.HCM có 517 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 50 trường cao đẳng, 65 trường trung cấp, 65 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 337 cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác đào tạo trình độ sơ cấp nghề và dưới 3 tháng. Năm 2018, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo giáo dục nghề đặt ra là 461.000. Trong đó, trình độ cao đẳng là 45.000 sinh viên, trung cấp là 36.000 sinh viên, sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng là 381.000 học viên. So với năm 2017, thì năm nay kế hoạch đào tạo tăng 8,6 % và hứa hẹn 95 % sinh viên ra trường sẽ có việc làm, số còn lại sẽ liên thông lên trình độ cao hơn.

Tọa đàm với chuyên đề “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh” năm 2018.

“Cần phải chú trọng đào tạo 3 cấp độ: Tuyển sinh, đào tạo và nghiệp vụ sau đào tạo để nâng cao chất lượng. Đặc biệt phải hướng đến chủ trương đặt hàng trong đào tạo để đảm bảo được đầu ra cho học sinh, sinh viên”, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh.

Tại ngày hội, còn diễn ra nhiều hoạt động như Hội thảo “Nâng cao hiệu quả tuyển sinh”, diễn đàn “Chọn để thành công”. Gameshow “Rung Chuông Vàng” trắc nghiệm về các kiến thức liên quan đến giáo dục tuyển sinh. Đặc biệt tọa đàm với chuyên đề “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM”, các trường đã đưa ra các tham luận về thực trạng, những khó khăn và các giải pháp khắc phục để đưa chất lượng giáo dục đào tạo ngày càng đi lên.

Hoạt động tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của các trường cũng được tiến hành trong khuôn khổ diễn ra ngày hội thu hút đông đảo các em học sinh và quý phụ huynh tham quan. “Chương trình rất bổ ích, tôi được nghe tư vấn và biết thêm nhiều thông tin hữu ích để cùng con chọn nghề phù hợp trong tương lai”, Chị Lê Thu Hải (Quận 3, TP.HCM) tâm sự.

Phạm Thị Thanh Thủy, học sinh trường THPT Hiệp Bình TP.HCM chia sẻ: “Dự tính mình là sẽ thi vào ngành ngôn ngữ anh của trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn. Mình hi vọng sẽ tìm được việc làm đúng với đam mê của mình sau khi ra trường”.

Chương trình do Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn phối hợp với Báo Người Lao động tổ chức.

Bài, ảnh: Kim Sáng

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.